Sẽ miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

28/05/2019 20:24

Các ngân hàng thông báo miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng trong giai đoạn đầu.

sẽ miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip
Các ngân hàng sẽ miễn phí chuyển đổi từ thẻ nội địa công nghệ từ sang thẻ chip trong giai đoạn đầu chuyển đổi. Ảnh minh họa

Tại buổi lễ ra mắt thẻ chip nội địa của các ngân hàng Việt Nam tối 28/5, trao đổi bên lề, đại diện các ngân hàng cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nhưng chỉ ở giai đoạn đầu. Thời gian áp dụng chính sách miễn phí này tới khi nào chưa được các ngân hàng xác định cụ thể.

Theo tính toán của ông Nguyễn Hưng, TGĐ TPBank, tổng chi phí cho việc chuyển đổi khoảng 1 triệu thẻ nội địa của ngân hàng này sang thẻ chip sẽ mất khoảng 30 tỷ đồng. Ông Hưng cho rằng, đây không phải con số quá lớn và ngân hàng hoàn toàn có thể “chịu” được. Tới khi nào không “chịu” được thì lúc đó sẽ tính tới phương án thu phí, ông Hưng thông tin.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ (nhiều nhất là Vietcombank với 14 triệu thẻ, tiếp theo Agribank). Theo tính toán của ông Đào Minh Tuấn, Phó TGĐ Vietcombank kiêm Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, chi phí phát hành thẻ chip đắt gấp 4 lần thẻ từ. Như vậy, tổng chi phí chuyển đổi 76 triệu thẻ nội địa nói trên là khoảng hơn 9.000 tỷ đồng.

Để hỗ trợ các ngân hàng trong giai đoạn chuyển đổi này, ông Nguyễn Quang Minh, Phó TGĐ Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết, từ 1/3/2019 Napas đã giảm phí chuyển mạch cho các ngân hàng tham gia sớm hơn 2 năm. “Và Napas có thể giảm tới 80% phí chuyển mạch với các ngân hàng thực hiện từ 1/5/2019, đồng thời hỗ trợ các ngân hàng thực hiện theo đúng lộ trình chuyển đổi”, ông Minh nói.

Hiện nay mới có 7 ngân hàng có đủ điều kiện để thực hiện là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, ABBank, TPBank, Sacombank. Được biết, ngoài yếu tố sẵn sàng về công nghệ, đây đều là những ngân hàng không chịu áp lực về mặt tài chính.

Tuy nhiên, theo lộ trình, trong năm 2019, 30% số thẻ trên phải được chuyển đổi sang thẻ chip và hoàn thành việc chuyển đổi toàn bộ vào cuối 2021.

Đến hết 2021 nếu còn khách hàng vẫn dùng thẻ từ, lúc đó các giao dịch như hiện nay vẫn được thực hiện nhưng theo đại diện các ngân hàng, lúc đó ngoài tiện ích thẻ chip mang lại thì vấn đề an ninh thông tin thẻ của khách hàng sẽ không được đảm bảo như thẻ chip. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, cả khách hàng và ngân hàng phát hành sẽ chịu thiệt.

C.Sơn