Sẽ nới lỏng điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động

20/09/2021 17:06

Ngân hàng Nhà nước cho biết, điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ được nới lỏng.

Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, sắp tới NHNN sẽ phối hợp Bộ Lao động, thương binh và xã hội trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg trong đó chú trọng sửa đổi, nới lỏng điều kiện tiếp cận chính sách vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, nội dung sửa đổi cụ thể như thế nào chưa được cơ quan này tiết lộ.
sẽ nới lỏng điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động

Số vốn giải ngân cho doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động ngừng việc mới chỉ đạt 5%. Ảnh minh hoạ

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 20/9, sau hơn 2 tháng cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 17/9, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phê duyệt 746 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền hơn 392 tỷ đồng để trả lương cho 112.397 lượt người lao động.

Trên cơ sở đó, đến nay, NHCSXH đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh, thành phố.

Trước đó, theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn để cho doanh nghiệp vay trả lương người lao động bị ngừng việc và phục hồi sản xuất kinh doanh. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 7.500 tỷ đồng, lãi suất 0%/năm.

Cũng theo quyết định của Chính phủ, các doanh nghiệp được cho vay vốn trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế 3 tháng và thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Việc giải ngân của NHCSXH sẽ thực hiện đến hết ngày 5/4/2022 hoặc khi giải ngân hết 7.500 tỷ đồng được NHNN cho vay tái cấp vốn tùy theo điều kiện nào đến trước.

Dù vậy, so với gói cho vay kế hoạch lên tới 7.500 tỷ đồng, số tiền giải ngân kể trên mới đạt khoảng 5%.

Giải thích về điều này, lãnh đạo NHCSXH cho biết, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều người sử dụng lao động chưa liên hệ để làm hồ sơ đề nghị vay vốn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho biết, điều kiện vay vốn chặt chẽ cũng hạn chế hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện.

C.Sơn