SEA Games 29, cơ hội đổi đời cho sao U20 Việt Nam

17/07/2017 10:05

Dù đã dự World Cup, những cầu thủ U20 Việt Nam vẫn chỉ đóng vai kép phụ ở V-League.

Keyword đầu tiên có dấu

Tiền đạo Hà Đức Chinh

Dù đã dự World Cup, những cầu thủ U20 Việt Nam vẫn chỉ đóng vai kép phụ ở V-League. Tuy nhiên, nếu Đức Chinh cùng đồng đội tỏa sáng tại vòng loại U23 châu Á 2018 và SEA Games 29, vai trò của họ sẽ thay đổi.

Cơ hội như nhau

Trong lần hội quân chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2018, HLV Hữu Thắng đã triệu tập cả thảy 10 cầu thủ từng khoác áo U20 Việt Nam lên đội tuyển U22 Việt Nam. Những cái tên này bao gồm: Bùi Tiến Dũng, Đỗ Sỹ Huy, Huỳnh Tấn Sinh, Trần Đình Trọng, Hồ Tấn Tài, Đỗ Thanh Thịnh, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Quang Hải, Hà Đức Chinh và Bùi Tiến Dụng (triệu tập bổ sung). Dù HLV Hữu Thắng chưa chốt danh sách dự vòng loại U23 châu Á 2018 và số này chưa chắc đã được gọi lên tham dự SEA Games 29, nhưng rõ ràng động thái của nhà cầm quân xứ Nghệ cho thấy ông hướng tới mục tiêu xa cho U22 Việt Nam và cả đội tuyển Quốc gia. Vấn đề nằm ở chỗ, các cầu thủ U20 Việt Nam có cơ hội để thể hiện mình hay không.

"Để một cầu thủ trẻ chơi được ở V-League cần cả một quá trình. Nếu không tính toán cẩn thận sẽ dễ gây tác dụng ngược. Công Phượng, Văn Toàn, Hồng Duy, Đông Triều... đá V-League từ khi 19 tuổi nhưng đến giờ vẫn dậm chân tại chỗ, gần như không có bước tiến nào đáng kể”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương

Trả lời Báo Giao thông, HLV Hữu Thắng khẳng định, ông không có sự phân biệt đối xử giữa nhóm U22 và U20 ở đội tuyển U22 Việt Nam: “Tất cả học trò của tôi đều có cơ hội như nhau, tôi không ưu ái ai cả. Quan trọng là khi tập luyện họ phải chứng minh khát khao, khả năng để xứng đáng được lựa chọn. Kể cả khi đã chốt danh sách, các em cũng vẫn phải tiếp tục nỗ lực bởi ai đá chính, ai dự bị đều dựa trên khả năng thực tế”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, giữa những cầu thủ U20 và cầu thủ U22 vẫn còn khoảng cách nhất định về mặt chuyên môn, đặc biệt ở mặt kinh nghiệm. “Việc tạo điều kiện để cầu thủ U20 được lên tuyển U22 là cách làm đúng của HLV Hữu Thắng. Tôi cũng tin HLV Hữu Thăng đối xử công bằng nhưng nếu suy xét cặn kẽ, không nhiều cầu thủ U20 đủ sức đá chính ở U22”, ông Xương chia sẻ. “Đức Chinh, Quang Hải và thủ môn Tiến Dũng theo tôi là những người có khả năng cạnh tranh với các cầu thủ U22”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhấn mạnh.

Tỏa sáng để “đổi đời”

Có một thực tế, dù đã dự U20 World Cup nhưng đại đa số các cầu thủ U20 Việt Nam đều phải dự bị ở V-League 2017. Trong số 10 cái tên được HLV Hữu Thắng lựa chọn cũng chỉ có Quang Hải và Đình Trọng thường được vào sân. Hà Đức Chinh giai đoạn đầu sở dĩ liên tục xuất hiện trong đội hình SHB Đà Nẵng là do chân sút nhập tịch Đỗ Merlo dính chấn thương. Khi tiền đạo này trở lại, Chinh lập tức bị đẩy lên ghế dự bị. Nếu muốn “đổi đời”, các cầu thủ U20 buộc phải tỏa sáng ở hai giải đấu quan trọng sắp tới. Mặc dù vậy, theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, dù được ra sân và gây ấn tượng mạnh, nhóm cầu thủ U20 Việt Nam cũng chưa chắc chắn đã có vị trí chính thức khi trở lại V-League.

“Chúng ta nên nhớ rằng, việc dự U20 World Cup tuy đáng tự hào nhưng không nên ảo tưởng rằng bóng đá trẻ của chúng ta đã mạnh. Bên cạnh đó, ở cấp độ bóng đá chuyên nghiệp, mọi thứ khác xa so với bóng đá trẻ, cầu thủ trẻ cần thêm nhiều kỹ năng mới có thể chinh chiến tại V-League. Quan trọng hơn cả là cách dùng người của từng CLB. Quang Hải nếu không ở Hà Nội chưa chắc đã được ra sân thường xuyên, khi đã không được ra sân thì đương nhiên không thể tiến bộ”, ông Xương phân tích.

Trong khi đó, HLV Triệu Quang Hà bày tỏ quan điểm, nếu các cầu thủ U20 được thi đấu và tỏa sáng ở vòng loại U23 châu Á và SEA Games thì các CLB nên thay đổi cách nhìn về họ. “Nói gì thì nói, hai giải đấu trên là hai giải đấu lớn, có vị trí nhất định đối với bóng đá Việt Nam. Trong trường hợp cầu thủ U20 tỏa sáng, tức là họ đã trưởng thành hơn và xứng đáng được trao cơ hội ra sân tại Giải Vô địch quốc gia. Chỉ như vậy, cầu thủ U20 mới có được động lực, điều kiện để tiếp tục phát triển sự nghiệp. Bằng không, dù nhận nhiều kỳ vọng, nhóm này cũng sẽ rất khó tiến bộ”, HLV Triệu Quang Hà phân tích.

Hữu Hiệp