SHB đưa vốn giá rẻ đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

14/02/2020 16:17

Nguồn vốn hỗ trợ sẽ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị…

shb đưa vốn giá rẻ đến doanh nghiệp nhỏ và vừa
SHB ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF)

Hưởng lãi suất ưu đãi 4,16-6,0%

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF). SHB cho biết nguồn vốn hỗ trợ sẽ dành cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng các điều kiện: Có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; Bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất kinh doanh và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh…

Khi được xét duyệt, các doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm, mức lãi suất suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời gian ân hạn cho một dự án (vay vốn trung và dài hạn) tối đa là 2 năm. Doanh nghiệp được quyền trả nợ trước hạn mà không phải chịu bất cứ một khoản tiền hay phí trả nợ trước hạn.

Mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp

Tính đến 31/12/2019, SHB có tổng tài sản 366.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 14.551 tỷ đồng, vốn tự có 24.468 tỷ đồng. Hiện SHB có hơn 4 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục. SHB hướng tới mục tiêu TOP 3 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế Basel II và chiến lược phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính chất lượng trên nền tảng công nghệ cao.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên SMEDF bà Hoàng Thị Hồng cho biết, hiện nay phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp cả nước, đóp góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. “Việc đưa quỹ đi vào hoạt động là tín hiệu tích cực cho thấy sự hiệu quả bước đầu của Chính phủ trong nỗ lực hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, với 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ tối thiểu của Quỹ, mục tiêu được xác định chỉ là vốn mồi để thu hút các nguồn lực quan trọng trong và ngoài nước các định chế tài chính, các quỹ đầu tư, các ngân hàng thương mại cùng quan tâm, chung tay, hướng sự chú ý đến khối DNNVV đang còn yếu và thiếu vốn”, bà Hoàng Thị Hồng chia sẻ.

Bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc SHB cho biết: “Với nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Phát triển DNNVV, thông qua SHB, DNNVV tại Việt Nam sẽ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp và cố định trong thời hạn vay. SHB và Quỹ Phát triển DNNVV kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ, từ đó tăng trưởng lợi nhuận, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước…”

Thời gian qua, SHB đã tăng cường chia sẻ thông tin quy định mới của pháp luật, thông tin dự án và phương án vay phù hợp với từng địa bàn, vùng miền, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm… SHB cũng tích cực phối hợp với các Hiệp hội DNNVV, các hiệp hội và tổ chức khác trong và ngoài nước; Tổ chức nhiều chương trình đối thoại, kết nối và gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp có nhu cầu vốn vay (kênh bán hàng trực tiếp).

SHB đã liên tiếp triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho các doanh nghiệp với hạn mức lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, dựa trên nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, SHB xây dựng các sáng kiến và giải pháp tài chính đồng bộ, trọn gói như: dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng và thị trường đầu ra để tăng hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận và khả năng trả nợ, hỗ trợ tái cơ cấu nợ, tái cấu trúc doanh nghiệp…

Đại diện SHB cho biết, trong năm 2020, ngân hàng sẽ đẩy mạnh hoạt động tại các "Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thông qua thương mại điện tử"; Thực hiện các gói sản phẩm, dịch vụ tiện ích dành riêng cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp quan tâm tới việc bán hàng qua hệ thống Amazon; SHB kết hợp với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp Top đầu chuỗi giá trị ngành;...

C.Sơn