“Siết” ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

24/08/2019 09:27

NHNN “siết” các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản; cấm ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp để cơ cấu nợ

“siết” ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản
NHNN "siết" ngân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, dự án bất động sản. Ảnh minh họa

NHNN vừa có văn bản số 6128 gửi các ngân hàng thương mại trong nước yêu cầu kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải rà soát các quy định về quy trình, thủ tục thẩm định, phê duyệt và quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp, nguyên tắc, chỉ tiêu đánh giá, xác định mức độ rủi ro mua trái phiếu…

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại không được mua trái phiếu doanh nghiệp nhằm mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp phát hành.

Các ngân hàng cũng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để hạn chế rủi ro.

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tăng cường kiểm tra, giám sát sau cho vay, đặc biệt giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích; thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các dấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp hạn chế nợ xấu phát sinh; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

Đáng chú ý, NHNN đã yêu cầu rà soát việc đầu tư trái phiếu đối với các doanh nghiệp có số dư lớn, nhất là các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng/doanh nghiệp khác để đảm bảo tuân thủ đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Đặc biệt là quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan.

NHNN cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Các yêu cầu trên của NHNN xuất phát từ thực tế những tháng đầu năm nay các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản do thiếu vốn đã tăng cường phát hành trái phiếu ra thị trường trong đó có nhà đầu tư là ngân hàng.

NHNN cho rằng, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng thương mại nói chung còn tiềm ẩn rủi ro khi một số ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp tục tăng nhanh.

Đặc biệt, số dư đầu tư trái phiếu vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản lớn khi thị trường bất động sản chưa phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; một số ngân hàng tiếp tục đầu tư trái phiếu với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành trong năm 2019...

C.Sơn