Siêu thị tự đuổi khách

21/03/2014 14:09

Nấm Trung Quốc đội lốt nấm Việt vào siêu thị, rau an toàn lại không rõ nguồn gốc, thịt thì nghi nhiễm bệnh... khiến các bà nội trợ không còn mặn mà với thực phẩm tươi sống trong siêu thị.

Nấm Trung Quốc đội lốt nấm Việt vào siêu thị, rau an toàn lại không rõ nguồn gốc, thịt thì nghi nhiễm bệnh không có câu trả lời thỏa đáng, các bà nội trợ đang rủ nhau tẩy chay thực phẩm tươi sống trong siêu thị.

siêu thị tự đuổi khách
Rau tươi trong siêu thị ế khách hơn trước

Đầy rẫy thực phẩm bẩn

Những ngày gần đây, nhiều người tiêu dùng tại Hà Nội đã bàng hoàng khi nghe tin một số siêu thị bán thực phẩm, rau quả không có nguồn gốc.

Các phóng viên Đài truyền hình Việt Nam mới đây đã điều tra ra việc các siêu thị BigC, Fivimart…  thời gian qua đã nhập và bán nấm "bẩn" của cơ sở Lưu Mai Hương. Điều đáng nói là cơ sở này không sản xuất mà chỉ là đơn vị thu gom nấm trôi nổi từ khắp nơi về đóng gói rồi dán mác sau đó phân phối tại các siêu thị.

Chưa hết, người tiêu dùng lại sốc khi phát hiện thịt heo mua tại siêu thị BigC (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) có dấu hiệu bị bệnh.Thông tin này ngay lập tức đã được đại diện siêu thị BigC khẳng định, tất cả các sản phẩm thực phẩm tươi sống vào BigC đều có giấy kiểm dịch thú y đầy đủ. Riêng lô thịt heo đưa vào siêu thị bị người tiêu dùng nghi thịt heo bệnh đã có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y do cơ quan Thú y tỉnh Đồng Nai cấp?. Điều đáng nói là đến nay đã qua mấy ngày nhưng số thịt heo nghi nhiễm bệnh trên vẫn chưa được xác định rõ đây là loại bệnh gì và nguồn gốc từ đâu.

Trước đó không lâu, giới truyền thông đã khiến người tiêu dùng tại Hà Nội 1 bất ngờ khi phát giác các loại rau đưa vào siêu thị mang nhãn mác rau sạch Vân Nội (Đông Anh) thực tế chỉ là rau thu gom. Chỉ vì lợi nhuận, họ đã  thu gom rau ở các chợ đầu mối, thậm chí nhập hàng rau củ quả từ Trung Quốc về…rồi đóng gói, đàng hoàng bán trong siêu thị.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Mây, chủ nhiệm HTX rau sạch Vân Nội đã thừa nhận: “Những mặt hàng trái mùa là do một số cơ sở sản xuất rau an toàn ở Vân Nội lấy từ Trung Quốc về đóng gói rồi bán lại cho các siêu thị”.

Bằng chứng là ngay trong tháng 1 đầu năm 2014, khi đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra đột suất một số siêu thị đã phát hiện rau bán trong các siêu thị lớn tại Hà Nội không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể tại siêu thị Big C Thăng Long đã phát hiện 11 loại rau an toàn không có nhãn mác và không ghi xuất xứ hay nhà cung cấp. Không chỉ vậy, tại các siêu thị nhỏ như: siêu thị Minh Hoa, siêu thị Le’s Mart và siêu thị Citimart cũng cung cấp rau an toàn không có nguồn gốc.

Các mặt hàng hoa quả, luôn được gắn “mác ngoại” bày bán tại các siêu thị cũng “có vấn đề”. Đơn cử như tại siêu thị BigC, hàng loạt vụ bán thực phẩm bẩn đã được người tiêu dùng phát hiện như nho Trung Quốc được dán mác nho Ninh Thuận, táo Mỹ thối đen, xôi gà ôi thiu, hay vụ gà đồi Yên Thế giả...

Tự đánh mất khách hàng

Khảo sát tại một số siêu thị như BigC Thăng Long, Oceanmart Hà Đông, Metro… lượng khách hàng vào siêu thị mua rau quả thực phẩm vắng hẳn. Tại một siêu thị trong khu đô thị Xa La, người vào siêu thị lác đác, họ chỉ tìm mua một số đồ như bột giặt, bánh kẹo, ngoài ra các quầy  thực phẩm đông lạnh, hoa và rau quả không có một bóng người qua lại. Khách vắng tanh nên quầy thu ngân của siêu thị có tới 6 cái nhưng chỉ có 1 quầy hoạt động.

Tại gian hàng bày bán hoa quả, mặc dù các khay nho gắn mác ngoại, táo ngoại được đóng gói trong bao bì rất đẹp mắt nhưng cũng không có khách mua, ế quá nên siêu thị phải thông báo giảm tới 50% giá bán.

Chị Thùy Duyên, ở khu đô thị Xa La cho biết, từ ngày nghe được thông tin các loại rau quả, thực phẩm bán trong siêu thị không đảm bảo chất lượng nên chị không mặn mà với nó nữa. Thay vào đó là nhờ người ở quê chuyển đồ lên ăn dần cho đảm bảo.

Khác với chị Duyên, chị Vũ Hồng Thất sống tại Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước đây, sẵn sàng chi đắt gấp rưỡi, gấp đôi để mua rau trong siêu thị vì nghĩ an toàn. Giờ thì hóa ra mất tiền oan. Cuối cùng cũng chả biết đâu là rau sạch.

Trao đổi với ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội về vấn đề này, ông cho biết: “Người tiêu dùng không thể thông thái khi mà chính các doanh nghiệp và siêu thị tự đánh mất niềm tin cũng như uy tín của mình đối với thị trường". Tuy nhiên, theo ông Phú, nguồn gốc sâu xa của tình trạng loạn rau quả sạch là việc quản lý thực phẩm lỏng lẻo đã tồn tại một thời gian quá dài.

Thúy Ngân