"Siêu thực phẩm" gây thương nhớ thời bao cấp, đơn giản mà hết veo nồi cơm

05/10/2021 10:00

Đây không đơn thuần là món ăn mà là ký ức tuổi thơ của nhiều người với biết bao hoài niệm, thương nhớ thời gian khó khi mọi thứ được phân phối.

Ký ức tuổi thơ của nhiều người lứa tuổi trung niên hiện giờ không thể thiếu hình ảnh bữa cơm với các món đạm bạc. Thời đó chưa có dầu ăn đóng chai như bây giờ nên các gia đình thường mua miếng mỡ lá hoặc phần thịt nhiều mỡ về rán lên, lấy mỡ xào nấu, phần tóp thì để ăn dần.

Thời bao cấp, nhà nào có chút tóp mỡ trên mâm cơm thì đã là rất quý và sang. Món ăn này thường được rim với mắm, sốt cà chua chấm rau sống hoặc xào cùng dưa chua.

Giờ đây, tóp mỡ cũng thường có mặt trong những món ăn gợi “thương nhớ thời bao cấp" nhưng ở vị trí "đặc sản", rất được ưa chuộng.

Tóp mỡ vừa rán nóng hổi chỉ thêm chút mắm ớt cũng là món ngon đưa cơm.

Tóp mỡ hiện không còn là món ăn của sự khốn khó nữa mà đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích, biến tấu thành nhiều món ăn vặt ngon miệng và nhiều cửa hàng rao bán với giá thành đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn.

Với 3 cách chế biến tóp mỡ dưới đây đảm bảo cả nhà bạn sẽ có một bữa ăn ngon đúng điệu.

1. Tóp mỡ rang muối ớt

Từng miếng tóp mỡ giòn tan béo ngậy ngấm đều gia vị tỏi ớt cay nồng thơm hương lá chanh tạo nên một món ăn rất lạ.

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ mỡ: 500g

Muối tinh 1/2 thìa, ớt bột 1 thìa, đường 2 thìa, nước mắm 1 thìa

Lá chanh 5 lá, tỏi 1 củ, hạt tiêu 1/3 thìa

Cách làm tóp mỡ rang muối ớt:

Thịt ba chỉ mỡ thái miếng mỏng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt tiết hết mỡ co lại thành tóp mỡ vàng là được. Vớt tóp mỡ ra cho ra đĩa để riêng.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ.

Dùng mỡ chiên thịt ba chỉ mỡ còn thừa chiên tỏi vàng thơm.

Chuẩn bị một âu trộn cho tóp mỡ, tỏi chiên vàng, lá chanh thái nhỏ, thêm 1/2 thìa muối tinh, 2 thìa đường, 1 thìa ớt bột, một chút hạt tiêu, 1 thìa nước mắm rồi xóc đều cho tất cả các gia vị ngấm đều vào tóp mỡ. (Lưu ý xóc tất cả gia vị vào tóp mỡ khi còn nóng).

Bày tóp mỡ ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Từng miếng tóp mỡ giòn tan béo ngậy ngấm đều gia vị tỏi ớt cay nồng thơm hương lá chanh tạo nên một món ăn rất lạ và ngon miệng.

Có thể bảo quản tóp mỡ trong lọ thủy tinh đậy kín và dùng trong vài ngày.

2. Kho quẹt tóp mỡ tôm khô

Nguyên liệu:

100g thịt ba chỉ

100g tôm khô

1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm, 2 củ hành tím, 1 thìa ớt bột, 2 trái ớt tươi, 1 nhánh hành lá

Thịt ba chỉ mỡ thái miếng mỏng vừa ăn.

4 muỗng đường

8 muỗng nước mắm

4 muỗng nước lọc

1 muỗng bột bắp

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô

Thịt ba chỉ cắt hạt lựu thắng lấy tóp mỡ. Pha nước mắm: đường + nước mắm + nước lạnh.

Lấy ít mỡ lúc nãy thắng ra phi tỏi và hành phi cho thơm hơi vàng lên nhé. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều 2 phút, tiếp theo cho tóp mỡ vào.

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô ăn với cơm nóng hoặc chấm rau củ quả chỉ muốn ăn mãi không thôi

Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào, nấu thêm 10 phút nữa. Lúc này bạn cho thêm xíu bột bắp pha nước vào cho sệt lại.

Cho ớt cắt lát và tiêu vào nồi kho quẹt đậm đà rồi tiếp tục nấu thêm 5 phút với lửa nhỏ. Cho thêm tiêu xay nếu ăn cay nhiều, mình thích cay nên cho tiêu hơi nhiều, thêm hành lá vào nữa.

3. Tóp mỡ rim mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

- Mỡ heo: 500 gr (các bạn chọn phần mỡ có lẫn chút thịt thì món ăn sẽ ngon hơn nhé!)

- Mắm, đường, giấm

- Hành tím, ớt tươi

Cách làm tóp mỡ rim mắm chua ngọt

Bước 1: Mỡ heo mua về rửa sạch, để ráo, rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ đều nhau.

Bước 2: Cho mỡ đã thái vào chảo chống dính cho nước mỡ tiết ra, chỉ còn lại tóp mỡ màu vàng. Trong quá trình rán, các bạn nhớ vặn lửa nhỏ và thường xuyên đảo cho mỡ vàng đều.

Bước 3: Dùng muôi thủng vớt tóp mỡ ra đĩa.

Bước 4: Hành tím và ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5: Các bạn pha hỗn hợp mắm chua ngọt gồm: 2 thìa cơm nước + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê giấm + 3 thìa cà phê mắm + ớt tươi rồi khuấy đều cho tan.

Tóp mỡ rim mắm chua ngọt có thể ăn cơm hoặc làm mồi nhậu đều rất ổn.

Bước 6: Phi thơm hành rồi đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã pha vào khuấy đều. Khi nước tương đối cạn thì cho thêm 1 thìa tương ớt, khuấy đều, thấy hỗn hợp hơi sệt lại, vàng nâu cánh gián là được.

Bước 7: Đổ tóp mỡ vào, dùng đũa đảo đến khi nước sốt chua ngọt bám đều vào tóp mỡ là có thể tắt bếp.

Châu Anh