Singapore cáo buộc báo Trung Quốc thêu dệt, dựng chuyện về Biển Đông

28/09/2016 12:33

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc cáo buộc báo Trung Quốc thêu dệt thông tin về quan điểm của Singapore về Biển Đông.

singapore cáo buộc báo trung quốc thêu dệt, dựng chuyện về biển Đông

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc cáo buộc báo Trung Quốc thêu dệt thông tin về quan điểm của Singapore về Biển Đông

Cụ thể, ngày 21/9,  Thời báo Hoàn cầu (Global Times) đưa tin, tại Hội nghị về Phong trào không liên kết tại Venezuela (NAM), Singapore đã nêu vấn đề tranh chấp đường thủy và phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII thuộc Công ước Quốc tế về Luật biển về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông ra Hội nghị.

Tờ báo của nhà nước cho biết, nỗ lực của Singapore để đưa hai vấn đề này ra bàn bạc đã bị đổ vỡ vì nhiều nước khác phản đối. Tờ báo nói rằng thông tin do người thạo tin cung cấp. Phản ứng trước nhận định trên, Đại sứ Singapore tại Bắc Kinh Stanley Lohc viết thư gửi tới Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hu Xijin, nói rằng hành động và ngôn từ mô tả về Singapore trong bài viết đó là “dối trá và không có căn cứ”. “Trái ngược với cáo buộc mà tờ Thời báo Hoàn cầu thêu dệt, đoàn đại sứ Singapore không hề nêu vấn đề Biển Đông và phán quyết ra Hội nghị Thượng đỉnh NAM” - ông nói. “Chúng tôi thất vọng vì một tờ báo có uy tín lại xuất bản thông tin không có trách nhiệm, chứa những cáo buộc vô căn cứ và bịa đặt”.

Về phần mình, Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, ông giữ nguyên thông tin trong bài viết và nói thêm rằng, nguồn tin trao đổi với tờ báo này rất nghiêm túc và đáng tin cậy. Ông khẳng định, bài viết là chính xác, không chấp nhận các cáo buộc từ vị đại sứ.

Ông Hu còn nói, mặc dù không có liên quan trong tranh chấp trên Biển Đông nhưng Singapore luôn đứng về phía Philippines và Việt Nam, cho phép máy bay của Không lực Mỹ đồn trú tại Singapore mà ai cũng biết là nhằm vào Trung Quốc. Bộ ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận trực tiếp về sự việc này; người phát ngôn chỉ cho biết, cơ quan này đã biết thông tin về vụ việc và hai nước cần hiểu, tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau.

Xem thêm video Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Trang Trần (Theo Reuters)