Singapore mua thêm 40 đoàn tàu điện từ Bombardier Transportation

01/10/2020 06:13

Singapore đã ký hợp đồng mua thêm 40 đoàn tàu điện mới từ tập đoàn Bombardier Transportation với giá khoảng 245 triệu USD.

Singapore mua thêm 40 đoàn tàu điện từ Bombardier Transportation 1
Tàu điện của hãng Bombardier Transportation

Cơ quan Vận tải Đường bộ (LTA) của Singapore đã ký hợp đồng mua thêm 40 đoàn tàu điện mới từ tập đoàn Bombardier Transportation với giá 337,8 triệu đô la Singapore (khoảng 245 triệu USD) như một phần của chương trình đổi mới đội tàu dịch vụ cho hai tuyến Bắc Nam và Đông Tây (NSEWL) ở quốc đảo này.

Các đoàn tàu mới này sẽ được bàn giao cho Singapore theo từng đợt bắt đầu từ năm 2024 để thay thế các đoàn tàu thế hệ 2 (Siemens) và thế hệ 3 (Kawasaki-Nippon Sharyo) hiện đang phục vụ trên các tuyến NSEWL.

Các đoàn tàu mới sẽ được lắp ráp tại cơ sở của Bombardier ở Trường Xuân, Trung Quốc, với các bộ phận và tính năng có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm: Thụy Điển, Vương quốc Anh, Pháp và Đức.

Bombardier trước đó đã được trao hợp đồng vào tháng 7/2018 để cung cấp cho LTA 66 đoàn tàu mới để thay thế các đoàn tàu thế hệ 1 (Kawasaki) đã phục vụ NSEWL kể từ khi nó khai trương lần đầu tiên vào năm 1987.

Lô mới nhất gồm 40 đoàn tàu sử dụng cùng một thiết kế, nâng tổng số đoàn tàu NSEWL do Bombardier cung cấp là 106. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp LTA và SMRT thu được lợi thế về quy mô đáng kể. Ví dụ, các kỹ sư đường sắt của NSEWL sẽ có thể tập trung vào việc vận hành trên chỉ một loại tàu, thay vì ba loại như hiện nay.

Các đoàn tàu mới cũng sẽ được trang bị một bộ tích hợp các tính năng giám sát tình trạng giúp phát hiện kịp thời các lỗi mới xuất hiện. Điều này sẽ cho phép nhà điều hành đường sắt sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực bảo trì để giải quyết trước các lỗi tiềm ẩn trước khi chúng ảnh hưởng đến dịch vụ đi lại. Những sáng kiến ​​như vậy là trọng tâm trong nỗ lực của LTA và các nhà khai thác đường sắt để tiếp tục cung cấp các dịch vụ tàu đáng tin cậy, đồng thời quản lý chi phí.

Khi các chuyến tàu mới bắt đầu hoạt động từ năm 2024, người dân Singapore khi đi làm cũng có thể cảm nhận được nhiều tính năng thân thiện hơn như không gian rộng rãi cho người tàn tật, có chỗ để lên và xuống tàu an toàn, màn hình LCD hiển thị thông tin chuyến đi, điểm đến...

Hòa Bình