Sinh mổ nhiều lần ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

18/05/2021 13:22

Sinh mổ càng nhiều lần thì tỷ lệ biến chứng càng cao, đặc biệt là thai làm tổ tại vết mổ, sẹo sẽ dính xấu, mổ khó khăn.

Sinh mổ nhiều lần ảnh hưởng gì đến sức khỏe? 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi năm nay 32 tuổi, đã sinh mổ 3 lần, may mắn đều rất thuận lợi. Tuy nhiên, gia đình mong muốn sinh thêm 1 bé thứ 4. Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé không, mong bác sĩ tư vấn?

Trần Mai An (Bắc Giang)

Trả lời:

Về phương diện sản khoa, sinh mổ là phương pháp tối ưu làm giảm nguy cơ tai biến, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi nếu mẹ gặp phải các vấn đề bất thường như bệnh lý tim mạch, biến chứng thai kỳ, thai nhi quá lớn hoặc thai suy trong chuyển dạ. Nếu như sinh thường có thể kéo dài nhiều tiếng đồng hồ thì một cuộc sinh mổ chỉ mất khoảng 30 - 45 phút.

Tuy nhiên, sinh mổ cũng có nhược điểm đó là mức độ phục hồi của mẹ sẽ lâu và đau đớn hơn so với sinh thường. Nếu không được vệ sinh, chăm sóc kỹ sẽ có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, viêm bàng quang, rau cài răng lược vào sẹo mổ cũ nếu mẹ mang thai lần tiếp theo. Nếu mang thai lần tiếp theo chưa tới 2 năm sẽ có nguy cơ nứt vết mổ.

Sinh mổ càng nhiều lần thì tỷ lệ biến chứng càng cao, đặc biệt là thai làm tổ tại vết mổ, sẹo sẽ dính xấu, mổ khó khăn. Mất khoảng vài ngày sau sinh thì ngực mẹ mới bắt đầu sản xuất sữa. Có khả năng gặp biến chứng thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo cao hơn so với sinh thường.

Những bà mẹ từng sinh mổ dễ gặp biến chứng trong lần mang thai tiếp theo như: Nhau tiền đạo, nhau bong non, rau cài răng lược, vỡ tử cung, gây khuyết sẹo mổ lấy thai... hay các bất thường sau sinh như: Viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ, sẹo mổ cũ dính các tạng vào vết mổ thành bụng, đặc biệt là bàng quang. Những nguy cơ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ.

Chúng tôi khuyến cáo chỉ nên áp dụng biện pháp sinh mổ tối đa 2 lần, còn lại phải dựa vào kết quả đánh giá sức khỏe, tiền sử y tế của mẹ. Đặc biệt, phụ nữ nên có khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất 2 năm.

Việc mang thai sớm 12 tháng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Các mẹ nên cân nhắc về việc muốn sinh nhiều con, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trước khi có kế hoạch sinh thêm em bé khi đã mổ đẻ hai lần, chị em cần đi kiểm tra tổng thể và có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tránh các biến chứng lúc mang thai.

BSCKII Nguyễn Xuân Hải, Khoa D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội