Số ca nghi nhiễm Covid-19 ở Triều Tiên vượt 1,2 triệu, quân đội vào cuộc

16/05/2022 09:28

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu quân đội ổn định nguồn cung thuốc trong đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên tại nước này. 

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 15/5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chỉ trích thái độ làm việc và năng lực điều hành, tổ chức của Nội các và ngành y tế cộng đồng còn “vô trách nhiệm”, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo phân phối thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia nhưng thuốc vẫn chưa được phân phối tới các hiệu thuốc để người dân tiếp cận kịp thời.

Ông Kim cũng huy động lực lượng quân y để ổn định ngay lập tức nguồn cung thuốc tại thủ đô Bình Nhưỡng.

số ca nghi nhiễm covid-19 ở triều tiên vượt 1,2 triệu, quân đội vào cuộc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một hiệu thuốc tại Bình Nhưỡng. Ảnh - Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng trực tiếp đi thị sát nguồn cung, giá bán thuốc tại các hiệu thuốc gần sông Taedong, Bình Nhưỡng.

Ông Kim nhận định các hiệu thuốc chưa được trang bị đầy đủ, ngoài quầy kính trưng bày thuốc còn chưa có khu bảo quản thuốc phù hợp, nhân viên bán hàng không được trang bị trang phục vệ sinh hợp lý.

Theo thông tin từ KCNA, trong vòng 24h tính tới 18h ngày 15/5, Triều Tiên đã ghi nhận thêm 392.920 trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt và 8 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 50.

Như vậy, trong đợt bùng phát bệnh sốt từ cuối tháng 4, Triều Tiên ghi nhận hơn 1,2 triệu người xuất hiện triệu chứng sốt.

Tuy nhiên, KCNA không nêu cụ thể số ca xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong các trường hợp nghi nhiễm trên.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên thiếu thiết bị xét nghiệm để phát hiện các ca mắc Covid-19 với số lượng lớn và chủ yếu áp dụng biện pháp cách ly những trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt.

Tuần trước, Triều Tiên lần đầu tiên thông báo đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19. Các chuyên gia quan ngại dịch Covid-19 có thể gây hậu quả nặng nề tại Triều Tiên do quốc gia này chưa triển khai chương trình tiêm vaccine và nguồn cung y tế hạn chế.

Hoàng Anh (Theo Reuters)