Sở GTVT Đắk Lắk nói gì về xe taxi “dù” An Tâm chặt chém khách ở bệnh viện?

06:20, 21/01/2022

Sở GTVT Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xử lý đối với Công ty An Tâm sau phản ánh của Báo Giao thông.

Chưa đủ điều kiện vẫn hoạt động

Ngày 21/1, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện Công văn số 51/STTTT-TTBCXB của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh về việc phản hồi thông tin báo chí. Sở đã kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Báo Giao thông về việc Công ty TNHH Vận chuyển bệnh nhân An Tâm (gọi tắt là Công ty An Tâm) tổ chức kinh doanh vận tải (KDVT) bằng taxi trong Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên khi chưa đủ điều kiện.

Sở GTVT Đắk Lắk nói gì về xe taxi “dù” An Tâm chặt chém khách ở bệnh viện? 1

Taxi "dù" An Tâm công khai số tổng đài điều hành, ngang nhiên hoạt động trong Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Yến

Theo Sở GTVT Đắk Lắk, qua kiểm tra, xác minh Công ty An Tâm được Sở GTVT cấp Giấy phép KDVT bằng ô tô (Số 662100141, cấp lần thứ 01) vào ngày 14/10/2021 với 02 loại hình KDVT hành khách theo hợp đồng và KDVT hành khách bằng xe taxi. Sở GTVT chưa cấp phủ hiệu cho các xe hoạt động KDVT. Công ty An Tâm đã được Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên ký hợp đồng cho thuê bãi đậu xe taxi trong khuôn viên của Bệnh viện thông qua hình thức đấu giá.

Theo ông Lê Đình Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT Đắk Lắk, điều kiện đủ để Công ty An Tâm tổ chức hoạt động KDVT bằng taxi là sau khi có Giấy phép KDVT, đơn vị phải tiếp tục thực hiện các quy định khác như: Xin cấp phù hiệu KDVT, niêm yết trên xe, lắp đồng hồ tính tiền,…. đối với từng xe taxi và thông báo đến Sở GTVT trước khi thực hiện KDVT theo quy định. Tuy nhiên đơn vị chưa thực hiện các quy định trên.

>>> Video: Taxi "dù" An Tâm tranh giành chở bệnh nhân

Sau khi Báo Giao thông phản ánh, ngày 11/1 Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Sở tổ chức kiểm tra ngay hoạt động KDVT của Công ty An Tâm trong Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty An Tâm đã chấm dứt các hành vi vi phạm. Ngày 13/1, Sở GTVT đã mời Giám đốc Công ty An Tâm họp, yêu cầu giải trình.

Sở GTVT Đắk Lắk nói gì về xe taxi “dù” An Tâm chặt chém khách ở bệnh viện? 2

Bệnh viện kí hợp đồng với taxi "dù" An Tâm

Theo báo cáo giải trình của Công ty An Tâm, sau khi được Bệnh viện ký hợp đồng cho thuê bãi đậu xe taxi, trong thời gian đơn vị chuẩn bị các điều kiện để tổ chức KDVT bằng taxi theo quy định pháp luật, do nhu cầu vận chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện đi về nhà quá lớn nên có một số lái xe nóng vội, thực hiện vận chuyển bệnh nhân khi chưa đủ điều kiện như phản ánh của Báo Giao thông.

Sau khi có phản ánh, công ty đã chấm dứt ngay hành vi vi phạm từ ngày 10/1. Sở GTVT đã yêu cầu Công ty An Tâm thực hiện đúng các quy định kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, xử nghiêm “xe dù”

“Thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng TTGT thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, xử lý các tổ chức, cá nhân KDVT không đúng quy định trong khu vực Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên, đặc biệt là hoạt động KDVT của Công ty An Tâm.

Sở GTVT Đắk Lắk nói gì về xe taxi “dù” An Tâm chặt chém khách ở bệnh viện? 3

Taxi dù An Tâm bán logo, "bảo kê" cho xe hoạt động trong Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Yến

Đồng thời, đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo Công an thành phố tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về KDVT phạm vi khu vực Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên nói riêng và trong thành phố nói chung.

Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên theo dõi, nhắc nhở, phối hợp Sở GTVT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về KDVT (nếu có) đối với Công ty An Tâm. Đồng thời, tạo điều kiện cho các đơn vị KDVT bằng xe taxi khác được tham gia KDVT trong khu vực Bệnh viện đúng theo quy định của pháp luật”, Văn bản Sở GTVT nêu rõ.

Sở GTVT Đắk Lắk nói gì về xe taxi “dù” An Tâm chặt chém khách ở bệnh viện? 4

Để "yên thân", mỗi xe dù đóng 3 triệu đồng cho Công ty An Tâm. Ảnh: Hoàng Yến

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh trong hai bài viết “Taxi “dù” An Tâm độc chiếm bệnh viện, vô tư "chặt chém" khách; Nộp tiền triệu để có "bùa hộ mệnh An Tâm", taxi "dù" thoả sức tung hoành”. Theo đó, mỗi ngày, tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hàng chục chiếc xe taxi không phù hiệu, không đồng hồ, không đăng kí kinh doanh được Công ty TNHH vận chuyển bệnh nhân An Tâm (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) quy tụ về thành lập hãng taxi An Tâm để bán logo thu tiền, điều hành như một hãng taxi đã được cấp phép.

Các xe muốn hoạt động thì phải vào An Tâm, mỗi tháng đóng cho công ty 1 triệu đồng/tháng tiền bến bãi, 2 triệu đồng tiền thế chân và mua logo An Tâm 250.000 đồng. Sau khi gắn logo An Tâm vào như có “bùa hộ mệnh”, được tự do ra vào cổng, không mất tiền vé, được vào xếp tài, bắt khách. Nếu không đóng tiền trên thì tài xế bị gây khó dễ, xe không được vào trong khuôn viên bệnh viện đậu, đón khách.

Hoàng Yến