Sợ “sập” sàn, công ty chứng khoán không cho nhà đầu tư sửa lệnh, huỷ lệnh

02/06/2021 16:12

Lo ngại tình trạng “sập” sàn giao dịch tái diễn, các công ty chứng khoán không cho khách hàng sửa lệnh, huỷ lệnh.

sợ “sập” sàn, công ty chứng khoán không cho nhà đầu tư sửa lệnh, huỷ lệnh

Lo ngại tình trạng “sập” sàn giao dịch tái diễn, các công ty chứng khoán không cho khách hàng sửa lệnh, huỷ lệnh. Ảnh minh hoạ

Ngày 2/6, sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trở lại giao dịch bình thường sau khi tạm dừng vì quá tải chiều 1/6.

Phiên giao dịch 2/6 tiếp tục diễn ra sôi động ngay từ đầu. Đến cuối phiên sáng cùng ngày, khoảng 10h30, nhiều nhà đầu tư phản ánh chỉ số chứng khoán trên bảng điện tử sàn HoSE bỗng nhiên đứng yên trong khi các chỉ số khác trên sàn Hà Nội (HNX) vẫn biến đổi bình thường.

Nhiều nhà đầu tư đặt nghi vẫn về tình trạng “đơ” trên sàn HoSE lại tái diễn.

Trước tình trạng đó, nhiều công ty chứng khoán đã thông báo về tình trạng khớp lệnh trả về chậm trên sàn HoSE; Đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư hạn chế sửa, hủy lệnh trong quá trình giao dịch để tránh làm tình trạng thêm nghiêm trọng.

Đơn cử, Công ty chứng khoán VNDIRECT cho biết, thời gian gần đây, HoSE đôi khi ghi nhận tình trạng lệnh khớp trả về chậm gây ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư có thể không cập nhật kịp kết quả lệnh đặt của mình so với giá thị trường, dẫn đến việc liên tục thực hiện hủy/sửa lệnh.

Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch hiệu quả và hạn chế tình trạng nói trên, VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư không chia nhỏ các lệnh giao dịch, thực hiện đặt các lệnh với khối lượng tối đa theo nhu cầu đầu tư trong phiên.

Trong trường hợp hệ thống trả kết quả khớp lệnh trả về chậm, VNDIRECT khuyến cáo Nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi kết quả khớp lệnh HSX trả về, hạn chế sửa lệnh/hủy lệnh để đặt lệnh mới. Đồng thời VNDIRECT thông báo tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh từ 9h50 đến 15h30 ngày 2/6/2021.

Công ty Chứng khoán SSI thông tin, trong những thời điểm giá trị giao dịch trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt tại sàn HoSE với tính ổn định của hệ thống giao dịch và tính chính xác của thông tin lệnh có khả năng bị ảnh hưởng. Do đó, SSI đã khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế sửa/hủy lệnh trên HoSE trong những giai đoạn cao điểm. Đến 11h cùng ngày, SSI đã thông báo khách hàng ngừng sửa lệnh/hủy lệnh.

Công ty chứng khoán VPS khuyến cáo: “Nhằm hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE tại các khung giờ cao điểm, VPS tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh từ 9h15 đến 9h30 và từ 11h25 đến 13h05 trong ngày 2/6”.

C.Sơn