Sổ tay nhận dạng, phòng, chống tin giả trên mạng xã hội Facebook

21/06/2018 08:33

Sổ tay nhận dạng, phòng, chống tin giả trên mạng xã hội Facebook.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Tin giả là một vấn nạn khi mạng xã hội bùng nổ

Gần đây, cộng đồng MXH Facebook ở Mỹ đã công bố một số thủ thuật giúp người dùng có thể phòng và chống nạn tin giả, trong đó chủ yếu tập trung vào việc nhận biết các nguồn tin tin cậy hay không tin cậy thông qua việc kiểm tra nhanh các đường dẫn (URL).

Theo đó, người dùng hãy cảnh giác cao độ đối với các thông tin được viết bằng các ký tự viết hoa, dùng nhiều dấu cảm thán, có các tiêu đề ấn tượng theo hướng giật gân, nghe có vẻ khó tin.

Để dùng mạng Facebook an toàn, không đọc phải tin giả và phòng chống virus, mã độc xâm nhập máy tính được những đối tượng xấu ẩn dưới các hình ảnh,video, đường link gắn tiêu đề kích thích, người dùng Facebook nên đưa biểu tượng dấu chỏ của thiết bị chuột máy tính vào khu vực có ảnh, video (tuyệt đối không click), lập tức phần bên trái, phía dưới các trình duyệt sẽ hiện rõ cho người dùng thấy đường link gốc gắn với nội dung.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

 

Nếu đường link lạ, tuyệt đối không click vào bởi đây có thể là mồi nhử cho hoạt động xâm nhập máy tính hoặc đơn giản nó sẽ dẫn đến một trang web giả mạo nào đó.

Với người sử dụng Facebook trên điện thoại di động, cách tốt nhất là không click vào những đường link mà bạn chưa từng truy cập. Một số dấu hiệu khác cũng được Facebook khuyến cáo như: tin giả thường có nhiều lỗi chính tả, ảnh đi kèm những thông tin fake thường là ảnh được chỉnh sửa.

Hòa Bình