PK Thu Cúc từ chối tiếp nhận vợ giám đốc mắc Covid-19, Hà Nội vào cuộc

13/05/2021 10:06

Sở Y tế Hà Nội vào cuộc, làm rõ Phòng khám Đa khoa Thu Cúc từ chối tiếp nhận nữ bệnh nhân Covid-19 là vợ của Giám đốc Hacinco cũng nhiễm bệnh.

PK Thu Cúc từ chối tiếp nhận vợ giám đốc mắc Covid-19, Hà Nội vào cuộc 1

Quận Hoàn Kiếm phong toả 91 Đinh Tiên Hoàng vì liên quan đến vợ chồng bệnh nhân SARS-CoV-2

Ngày 13/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân làm việc trực tiếp với Phòng khám đa khoa Thu Cúc về thông tin từ chối tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19.

"Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng đến Phòng khám đa khoa Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng đơn vị này không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về, đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân làm việc với đại diện Bệnh viện”, ông Hạnh nói.

Sáng cùng ngày (13/5), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thông tin về hai ca bệnh Covid-19 là ông Nguyễn Văn Thanh (BN 3634) - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và vợ (BN3633).

Hai vợ chồng có tiền sử đi về từ Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo lịch trình di chuyển, từ ngày 30/4, hai vợ chồng ông Thanh đi du lịch Đà Nẵng và về Hà Nội ngày 2/5.

Ngày 9/5, ông Thanh đưa vợ có triệu chứng ho đi khám tại Phòng khám Thu Cúc, tuy nhiên do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên Bệnh viện không tiếp nhận khám nên đi về nhà riêng.

Sau đó, ông Thanh đi làm việc, hội họp, tiếp khách, chơi gofl... Đến ngày 12/5, do cũng xuất hiện ho, đau họng nên đã cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Hữu nghị, ông Thanh và vợ khi tới khám cũng không khai tiền sử đi lại.

Khoảng 10h30 phút ngày 12/5, khi thấy 2 người đến khám với tình trạng ho, đau họng, không rõ sốt, bệnh viện đã đưa thẳng 2 bệnh nhân này vào khu cách ly.

Chỉ đến khi có kết quả và biết bị dương tính, hai bệnh nhân này mới khai tiền sử dịch tễ là có đến Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5.

Ngay lập tức khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa.

Hiện có rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của cặp vợ chồng này, trong đó có nhiều cơ quan, tòa nhà đông người như Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà Công ty Vàng bạc đá quý 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương...

Đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh.

Theo đại diện Phòng khám đa khoa Thu Cúc, nữ BN3633 đến khám tại phòng khám vào lúc 9 giờ 51 phút ngày 09/5/2021 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc – phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5/2021).

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ).

Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để khai báo dịch tễ cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Văn Huế