Sở Y tế Quảng Ninh kết luận vụ bé trai tử vong

27/02/2016 13:01

Sau khi tiến hành thanh kiểm tra, Sở Y tế Quảng Ninh đã đưa ra kết luận liên quan đến vụ việc.

sở y tế quảng ninh kết luận vụ bé trai tử vong
Sở Y tế Quảng Ninh kết luận vụ bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin. (ảnh minh họa).

Ngay sau khi nhận được thông tin cháu Nguyễn Thanh Tùng, sinh ngày 1/12/2015 tại tổ 5, khu Đoàn Kết, Mạo Khê, TX Đông Triều, Quảng Ninh tử vong, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế Quảng Ninh đã phối hợp với UBND thị xã Đông Triều và các cơ quan chức năng tổ chức đoàn công tác tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân trường hợp tử vong trên.

Theo báo cáo số 291/SYT-NVY ngày 26/2/2016 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở kết quả điều tra và các tài liệu liên quan, Đoàn công tác kết luận: Trường hợp tử vong của cháu Nguyễn Thanh Tùng không liên quan đến việc sử dụng vắc xin Quinvaxem và  vắc xin Sabin, cũng như quy trình tiêm chủng.

Trước đó, báo Giao thông đưa tin,  sáng 25/2/2016, cháu  Nguyễn Thanh Tùng được mẹ là chị Lê Thị Phương Thanh đưa đến Trạm Y tế Mạo Khê để tiêm chủng mũi 1 vắc xin Quivaxem (Bạch hầu, ho gà, uốn ván,VGB, HiB), khoảng 8 giờ, cháu được bác sỹ khám sàng lọc, phân loại theo quy trình. Khi khám phân loại cháu khỏe mạnh bình thường, không sốt (nhiệt độ 36,30c), không có dấu hiệu bất thường, đủ điều kiện tiêm chủng.

Đến 8 giờ 30 phút, cùng ngày, cháu được tiêm vắc xin Quivaxem mũi 1 và uống vắc xin Bại liệt liều 1. Sau khi tiêm cháu Tùng được giữ lại theo dõi tại trạm 30 phút, do không có biểu hiện gì bất thường, gia đình cho cháu về nhà theo dõi. Theo lời kể của ông ngoại của cháu Tùng, vào khoảng 8 giờ 45 phút ngày 26/2/2016, sau khi được mẹ cho bú, cháu Tùng được mẹ đặt nằm trên giường để đi ra ngoài. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, mẹ cháu quay lại thì phát hiện cháu Tùng đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo của Sở Y tế, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế thị xã Đông Triều niêm phong toàn bộ lô vắc xin. Khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại trạm y tế phường. Cử bộ phận chuyên môn điều tra nguyên nhân tử vong của trẻ, báo cáo ngay kết quả về UBND tỉnh.

Đồng thời sở phối hợp với chính quyền địa phương đến chia buồn, hỗ trợ, động viên gia đình. Hiện Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn trực tiếp đến làm việc với đơn vị, địa phương để chỉ đạo tìm hiểu nguyên nhân tử vong của trẻ và giải quyết các nội dung có liên quan.

Theo báo cáo, ngày 25/2/2016, Trạm y tế phường Mạo Khê triển khai tiêm vắc xin Quivaxem mũi 1. Tổng số trẻ được tiêm chủng sau khi khám phân loại là 90 trẻ. Tất cả các trẻ khác đã được tiêm chủng tại trạm y tế phường Mạo Khê ngày 25/2/2016, không có trẻ nào có biểu hiện phản ứng sau tiêm.

Hữu Tuấn