Sở y tế Sóc Trăng nói gì vụ sản phụ tử vong

08/04/2017 16:59

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để phân tích và kết luận chính xác vụ việc.

Sở y tế Sóc Trăng nói gì vụ sản phụ tử vong 1

Báo cáo số 348/SYT-NVY ngày 7/4/2017 của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng về việc tai biến chuyên môn

Ngày 8/4, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp sản phụ tử vong sau khi mổ lấy thai nhi tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, vào khoảng 12h45 ngày 2/4, sản phụ Trà Thị Bích Liên (SN 1987, ngụ ấp Tâm Kiên, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) nhập viện tại bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng. Tại đây chị Liên được các y bác sỹ chẩn đoán chuyển dạ sinh, thai tuần thứ 38 nhau tiền đạo trung tâm.

Đến khoảng 14h30 ngày 5/4, sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, các y bác sỹ đã tiến hành mổ lấy nhi.

Theo nội dung báo cáo số 348/SYT-NVY ngày 7/4/2017 của Sở Y tế Sóc Trăng, trong quá trình mổ, ngay sau khi lấy thai nhi ra ngoài sản phụ Liên đột ngột ngừng tim, ngừng thở, nồng độ oxi trong máu giảm dần. Tại đây, các bác sỹ tiến hành dùng phương pháp đặt nội khí quản ngay trên bàn mổ.

Đồng thời, bệnh viện có mời bác sỹ Chuyên khoa hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng hỗ trợ về chuyên môn. Sau hơn 1h mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân không được cải thiện, mạch, huyết áp không bắt, không đo được, nhịp tim không đều, vết mổ rỉ máu, ống nội khí quản trào ra...

Đến 16h30 phút cùng ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu và được chuyển qua Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng điều trị và đã tử vong lúc 21h ngày 5/4.

Trong quá trình cấp cứu điều trị, bệnh nhân đã được truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng, 3 đơn vị huyết tương. Bệnh nhân cũng được thiện hiện đầy đủ các phác đồ điều trị, các xét nghiệm X-quang, siêu âm, đo điện tim.

Qua hồ sơ bệnh nhân và phân tích sơ bộ của các bác sỹ chuyên khoa với các dấu hiệu lâm sàng của bệnh lý “thuyên tắc ối”. Có thể nói đây là một tai biến nặng trong sản khoa có tỉ lệ tử vong khá cao. Bước đầu xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ Liên có thể là do thuyên tắc ối trên bệnh nhân mổ lấy thai do nhau tiền đạo

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Bệnh viện Chuyên khoa Sản-Nhi tỉnh Sóc Trăng thành lập ngay Hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ việc có hay việc không sai sót về chuyên môn. Sau khi có báo chuyên môn Sở Y tế Sóc Trăng sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh sẽ mời các Chuyên gia đến từ Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM tham gia cùng hội đồng.

Theo như dự kiến, vào lúc 14h ngày 11/4, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Sóc Trăng sẽ phân tích sâu và có kết luận chuyên môn chính xác. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm (nếu có) đối với cá nhân, đơn vị.

Được biết, hiện tại con của chị Liên vẫn đang được các y bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng.

 Xemt thêm video:

Gia Minh