Sóc Trăng họp “khẩn”, thần tốc truy vết ca nghi nhiễm từng đến chợ đầu mối

05/07/2021 06:02

Nam thanh niên ở Sóc Trăng nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được cách ly, truy vết các mốc dịch tễ liên quan, phát thông báo tìm người xe ôm...

sóc trăng họp “khẩn”, thần tốc truy vết ca nghi nhiễm từng đến chợ đầu mối

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: T.H

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp “khẩn” chiều 4/7 bàn các biện pháp phòng, chống dịch sau khi tỉnh ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu yêu cầu các địa phương và ngành liên quan khẩn trương, thần tốc truy vết nhanh trên diện rộng trong địa bàn tỉnh, không bỏ sót đối tượng tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm.

Đồng thời, tổ chức cách ly các trường hợp có tiếp xúc gần với đối tượng. Đối với bệnh viện P.C. phải thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch và tiến hành phun thuốc khử khuẩn.

"Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng phối hợp công an để khai thác thông tin trường hợp nghi nhiễm, khai báo chính xác, trung thực lịch trình, quá trình tiếp xúc để tiến hành phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả", Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo rõ.

Trường hợp nói trên là anh V.V.L. (36 tuổi, ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Hiện, người này đã được đưa vào Bệnh viện 30/4, TP Sóc Trăng để cách ly.

sóc trăng họp “khẩn”, thần tốc truy vết ca nghi nhiễm từng đến chợ đầu mối

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: T.H

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, vào lúc 10h cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh nhận được báo cáo về trường hợp người về từ vùng dịch có kết quả xét nghiệm test nhanh nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện P.C. Sóc Trăng.

Nhận được thông tin, CDC Sóc Trăng phối hợp Trung tâm Y tế TP Sóc Trăng tiến hành điều tra dịch tễ.

Trước khi có kết quả nghi nhiễm SARS-CoV-2, anh L. có đến chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM) sau đó đi Vũng Tàu.

Đến sáng ngày 3/7, anh L. đón xe về Sóc Trăng. Chiều cùng ngày bắt xe ôm đến Bệnh viện P.C., làm xét nghiệm, nhưng được bảo vệ hướng dẫn hết test hẹn sáng quay lại.

Sau đó, cùng xe ôm di chuyển thẳng về nhà nghỉ ở xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên).

Sáng 4/7, anh L. di chuyển bằng xe máy đến Bệnh viện P.C., anh L. được 2 lần test nhanh và đều cho kết quả nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Sở Y tế đã thực hiện điều tra dịch tễ đối tượng, đồng thời, lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime – PCR gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Tiếp tục điều tra, truy vết các mốc dịch tễ liên quan, phát thông báo tìm người xe ôm chở anh L.

Đề xuất, kiến nghị trung tâm y tế các huyện có liên quan tiếp tục điều tra, truy vết người tiếp xúc, lập danh sách cách ly tập trung. Lấy mẫu PCR người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm, khử khuẩn các khu vực đối tượng này đến.

Gia Minh