“Sốc” với đường hầm bí mật của Kim Jong-un ở biên giới Triều Tiên

06/12/2016 10:55

Hàn Quốc mới đây phát hiện đường hầm bí mật gần biên giới giáp với Triều Tiên, theo Daily Mail 5/12.

“sốc” với đường hầm bí mật của kim jong-un ở biên giới triều tiên

Một đường hầm được cho là của Kim Jong-un cho xây dựng bị phía Hàn Quốc phát hiện vào năm 1978 (Ảnh: Daily Mail).

Việc phát hiện hầm bí mật làm dấy lên quan ngại về việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. “Công suất” hoạt động của đường hầm vừa được phát hiện có thể di chuyển tới 30.000 quân/ giờ.

Đây không phải điều chưa từng có tiền lệ, bởi đường hầm bí mật đầu tiên của Triều Tiên bị quân đội tuần tra Hàn Quốc phát hiện vào ngày 20/11/1974. Một sĩ quan Mỹ và Hàn Quốc đã thiệt mạng khi đang tiến hành điều tra hầm thì một quả bom phát nổ. Ước tính hầm lúc này có thể vận chuyển 2.000 quân/giờ.

Sau đó, 17/10/1978, một người lính Triều Tiên đào ngũ phát hiện thêm một đường hầm nữa có độ sâu lên tới 73m.

Xem thêm video

Năm 2014, Hàn Quốc tiếp tục báo cáo về việc đang tìm kiếm các đường hầm ở khu vực phi quân sự giữa hai nước. Một đường hầm tiếp theo được phát hiện vào năm 1990.

Hàn Quốc cho rằng, số hầm phát hiện tới nay mới chỉ có 4, nhưng theo tính toán, có thể Kim Jong-un cho xây dựng một hệ thống 16 đường hầm, hoặc hơn, nhưng chưa được phát hiện. Hàn Quốc đã cho bít 3 bức tường bê tông vào phía cuối đường hầm, có 1 trong số các hầm trở thành điểm tham quan du lịch, song vẫn được đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.

Trong một diễn biến liên quan, đêm 30/11 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết mới, thắt chặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sau hoạt động thử tên lửa lần thứ 5 và cũng là lớn nhất nước này. Nghị quyết dự kiến sẽ làm "mất" của Bình Nhưỡng 800 triệu USD kim ngạch xuất khẩu/năm.

Hương Mai (Theo Daily Mail)