Sốc với số dân thường IS đã tàn sát tại Mosul, Iraq

03/11/2017 15:53

Báo cáo của LHQ nêu rõ phiến quân IS đã thảm sát và hành quyết hơn 700 dân thường ở Mosul, Iraq.

Sốc với số dân thường IS đã tàn sát tại Mosul, Iraq 1

Phiến quân IS hành quyết dân thường. Ảnh minh họa

Theo DailyMail, hôm 2/11, một báo cáo của Liên hợp quốc đã nêu rõ suốt hơn 9 tháng qua, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành các cuộc thảm sát và hành quyết hơn 700 dân thường tại Mosul, Iraq và cáo buộc những kẻ khủng bố phạm vào tội ác quốc tế.

Trong một tuyên bố, người đầu Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra"ad Al Hussein khẳng định: "Những kẻ phải chịu trách nhiệm sẽ phải trả lời về các tội ác dã man của mình".

Trước đó vào ngày 20/7, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gián tiếp thừa nhận thất bại trong cuộc chiến tại TP. Mosul, Iraq. 

Lời thừa nhận được đưa ra 9 ngày sau khi Thủ tướng Iraq Haider Al-Albadi tuyên bố giành thắng lợi tại Mosul. Tuy giành lại được Mosul nhưng cuộc giao tranh này được cho là đẫm máu nhất trong thế kỷ 21.

Mặc dù thừa nhận thất bại nhưng IS đã công bố một bức ảnh thể hiện thiệt hại của quân đội Iraq trong tháng thứ 9 - tháng cuối cùng của cuộc giao tranh tại thành phố lớn thứ 2 Iraq. Tổ chức khủng bố này cho rằng khoảng 905 binh sỹ Iraq đã thiệt mạng tại Thành Cổ. Ngoài ra, Iraq còn thiệt hại 1 xe tăng Abrahams, 10 xe Humvees, 1 BMP, 6 xe bọc thép và 6 máy bay không lái...

Xem thêm video:

H. Nam