Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS

04/12/2015 07:24

Chiến đấu cơ Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chính thức tham gia chiến dịch không kích phiến quân IS tại Syria.

Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 1
Rạng sáng 3/12, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã chính thức tham gia chiến dịch không kích phiến quân IS tại Syria. Theo các nguồn tin, hai máy bay ném bom Tornado GR4 của RAF cất cánh từ căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Cyprus không kích mục tiêu IS.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 2
Các nguồn tin cũng cho biết, mỗi máy bay ném bom Tornado GR4 mang ba quả bom dẫn đường Paveway III và pod chỉ thị mục tiêu.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 3
Hiện RAF có 8 máy bay Tornador GR4 thường trực tại căn cứ Akrotiri trên đảo Cyprus.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 4
Panavia Tornado GR4 là biến thể cường kích 2 chỗ ngồi của máy bay Tornado do Liên doanh Panavia GmbH (Anh, Đức, ý) nghiên cứu phát triển từ giữa những năm 1970 cho nhiệm vụ oanh tạc mục tiêu mặt đất. Hiện Tornado GR4 là máy bay ném bom chiến thuật chủ lực của Không quân Hoàng gia Anh.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 5
Tornado GR4 có chiều dài, 13,91m, sải cánh 16,72m, chiều cao 5,95m, trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 27,2 tấn. Máy bay trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại hơn so với các biến thể trước đó.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 6
Tornado GR4 được trang bị cặp động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy RB199-34R Mk 103 cho phép đạt tốc độ tối đa khoảng 2.400km/h (gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh).  Máy bay đạt tầm hoạt động 1.390km hoặc 3.890km với 4 thùng dầu phụ, trần bay 15.240m.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 7
Một trong những điểm đặc biệt nhất của Tornado GR4 chính là thiết kế kiểu cánh cụp cánh xòe tương tự Sukhoi Su-24 của Nga. Thiết kế này đem lại cho máy bay khả năng đạt tốc độ cao ở độ cao thấp, khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 8
Tornado GR4 nói riêng và dòng Tornado nói chung được trang bị ba cấu hình cánh: 25, 45 và 65 độ. Tốc độ bay phù hợp với từng cấu hình nghiêng cánh đã được xác định; nó thay đổi tuỳ thuộc khối lượng vũ khí mang theo, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới các tính năng nâng và lực cản.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 9
Khi cánh không cụp, chiếc Tornado tạo ra lực nâng lớn hơn bởi khi đó diện tích cánh và các tấm nâng lớn hơn. Điều này giúp nó có lực nâng lớn hơn ở tốc độ thấp hơn, giảm tốc độ hạ cánh tối thiểu cần thiết và vì thế giảm khoảng cách hạ cánh.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 10
Khi cánh cụp vào, Tornado tăng được khả năng bay tốc độ cao ở tầm thấp bằng cách giảm lực cản. Khi đó, cánh trượt một phần vào thân, giảm diện tích. Điều này giúp chiếc máy bay ít bị ảnh hưởng bởi gió lốc mạnh ở độ cao thấp. Nó không chỉ giúp phi đội cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp máy bay ổn định hơn để thả bom không điều khiển ở độ cao thấp.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 11
Máy bay ném bom Tornado GR4 của RAF có khả năng mang tới 9 tấn vũ khí trên 11 giá treo cùng một pháo 27mm đặt trong thân. Nó có khả năng mang tối đa 6 tên lửa đối đất AGM-65 Maverick hoặc 12 tên lửa chống tăng Brimstone hoặc 9 tên lửa chống radar ALARAM. Ngoài ra, nó có thể mang tên lửa không đối không AIM-9 hoặc AIM-132 để tự vệ.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 12
Đối với nhiệm vụ diệt tăng, biến thể Tornado GR4 có khả năng mang 12 tên lửa chống tăng có điều khiển Brimstone.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 13
Về khả năng mang bom, Tornado GR4 mang tổng cộng 5 bom có điều khiển Paveway IV (230kg/quả) hoặc 3 bom Paveway II (454kg/quả) hoặc 2 bom Paeway III (loại 1 tấn) hoặc loại bom chuyên phá đường băng JP233 và MW-1. Nó cũng có khả năng mang đến 4 bom hạt nhân B61 hoặc WE.177.
Soi chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS 14
Tornado GR4 được tích hợp loại radar định vị/tấn công có khả năng phát hiện nhiều mục tiêu, hỗ trợ bay bám biên dạng địa hình độ cao thấp... Ngoài ra, nó có thể mang theo pod trinh sát hàng không, pod chỉ thị mục tiêu cho bom dẫn đường laser. Trong ảnh là buồng lái hai chỗ ngồi của Tornado GR4.
Thanh Hà (TH)