Soi độ "khủng" của chiếc Marine One hộ tống Tổng thống Trump tại APEC

08/11/2017 15:35

Chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Donald Trump đã được đưa ra bay thử ở sân bay Đà Nẵng.

soi độ "khủng" của chiếc marine one hộ tống tổng thống trump tại apec

Chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Donald Trump đã được đưa ra bay thử ở sân bay Đà Nẵng. (Ảnh báo Thanh Niên)

Chiều 7/11, chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Donald Trump đã được đưa ra bay thử ở sân bay Đà Nẵng. Marine One (tương tự như Air Force One) là mã kiểm soát không lưu dùng để gọi chiếc trực thăng chuyên chở Tổng thống Mỹ.

Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ, Marine One thường bay theo nhóm gồm 5 trực thăng giống hệt nhau, trong đó một chiếc chở Tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò "lá chắn". Khi di chuyển, máy bay liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng. Mỗi năm chỉ có 4 phi công thuộc phi đội HMX-1 Nighthawk của Thủy quân lục chiến được vinh dự lái Marine One.

soi độ "khủng" của chiếc marine one hộ tống tổng thống trump tại apec

Không giống những chiếc trực thăng thông thường, bên trong Marine One rất yên tĩnh. (Ảnh báo Vietnamnet)

Marine One có thể là phiên bản thiết kế đặc biệt từ trực thăng VH-3D Sea King hoặc VH-60N White Hawk. Hai trực thăng này có thể bay với tốc độ 241 km/h. Thân máy bay được bọc giáp có khả năng chống đạn súng trường và vũ khí cá nhân. Ngoài ra, người ta còn trang bị cho Marine One hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa hiện đại nhất. 

Tất cả các trực thăng "có thể" trở thành Marine One khi chở Tổng thống Mỹ nằm trong đội bay Marine Helicopter Squadron One (HMX-1) thuộc Thủy quân Lục chiến Mỹ. Đội bay HMX-1 chịu trách nhiệm không vận Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ, các thành viên Quốc hội và các thành viên VIP khác. HMX-1 được thành lập ngày 1/12/1947, hiện đóng quân tại căn cứ Quantico.

soi độ "khủng" của chiếc marine one hộ tống tổng thống trump tại apec

Cận cảnh Marine One đậu trên sân bay. (Ảnh Zing)

Marine One được thiết kế đặc biệt để có thể tiếp tục bay khi một trong hai động cơ gặp sự cố. Marine One được trang bị hệ thống thông tin liên lạc mã hóa để duy trì liên lạc giữa tổng thống, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trong mọi tình huống. Hệ thống điện tử trên trực thăng có khả năng chống chịu xung điện từ tạo ra từ vụ nổ hạt nhân. 

 (Nguồn video: Zing)

H. Nam (Tổng hợp)