"Soi" robot thông minh ở Cần Thơ "thử việc" phục vụ chống dịch

10:28, 22/07/2021

Robot không còn là xa lạ trong thời buổi công nghệ 4.0, là công cụ hỗ trợ thông minh, ứng dụng vào thực tế để giảm bớt sức người.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP. Cần Thơ vừa ra mắt, giới thiệu sản phẩm robot RG150 có thể thay thế con người trong một số việc.

Robot có thể vận hành phun thuốc, vận chuyển đồ đạc trong môi trường độc hại, khu cách ly, góp phần giảm bớt gánh nặng của cơ quan chức năng và ngành y tế.

Hình ảnh robot RG150. Ảnh: Hồ Thảo

RG 150 là robot không người lái sử dụng công nghệ điều khiển thông qua tín hiệu AI, công nghệ tiên tiến 4.0. Pin sạt sử dụng 4h liên tục, di chuyển với 2 chế độ. Chế độ tự hành được lập trình sẵn bằng máy tính điều khiển thông qua Smartphone trong môi trường đặc biệt như phòng cách ly.

Robot tự làm việc, có camera hành trình để giám sát (gắn trên robot). Chức năng còn có điều khiển tay thông qua thiết bị điều khiển sử dụng pin sạc rời dung lượng 5.000mAh, nhỏ gọn, có phím điều khiển lên, xuống, trái, phải qua màn hình như điện thoại.

Bình chứa dung tích lên đến 100 lít, kích thước hạt phun 60 - 200micromet, cấu tạo 2 tay phun với trục xoay điều khiển linh hoạt phun ngang, phun dọc, phun xa tối đa 12 mét.

Robot có kết cấu khung gầm chắc chắn bằng thép hợp kim chịu lực, vận chuyển hàng hóa lên đến 200kg kể cả trong môi trường độc hại và trong sản xuất nông nghiệp. Robot có 4 bánh răng, dễ bám chạy được trên địa hình trơn trượt, leo dốc tối đa 15 độ.

Robot đang vận hành phun thuốc khử khuẩn. Ảnh: Hồ Thảo

Đại diện nhà cung cấp, anh Hồ Văn Phước, Công ty CP Đại Thành - chuyên cung cấp thiết bị nông nghiệp không người lái cho biết: “Robot RG150 còn có một số công dụng ngoài phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp còn có thể dùng khi khử khuẩn trong những vùng dịch, vùng có chất độc.

Robot hoạt động trong mọi môi trường tuy nhiên hạn chế vùng đất sụp lún. Ở độ dốc 15-30 độ máy vẫn hoạt động được, nhưng độ dốc quá cao thì cần đến sự hỗ trợ. Công dụng lớn nhất của robot là làm việc trong môi trường độc hại, khó khăn mà con người không thể làm được”.

Bánh răng cùng tay phun của robot. Ảnh: Hồ Thảo

Ông Trương Hoàng Phương, Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP. Cần Thơ cho biết đây là sản phẩm điều khiển bằng công nghệ AI - công nghệ mới nhất trong cuộc cách mạng 4.0, sử dụng bằng phần mềm điều khiển từ xa.

Mục đích của việc nhập robot về là để ứng dụng trong lĩnh vực ngành nông nghiệp, để phun xịt, thuốc trừ sâu, rau màu cây ăn trái.

“Tuy nhiên trong quá trình dịch bệnh bùng phát như hiện nay, nhiều nước trên thế giới cũng đang sử dụng robot để phun xịt, khử khuẩn.

Nếu ở Việt Nam sử dụng cũng rất tiện lợi, đỡ được công lao động của con người. Máy rất tiện lợi cho việc phun khử độc, khử trùng, sân bay, bệnh viện, khu chợ, khu cách ly”, ông Phương nói.

Bộ phận điều khiển robot. Ảnh: Hồ Thảo

Robot này mới nhập cho nên sẽ giao cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ cùng doanh nghiệp nghiên cứu cải tiến, để phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đồng bằng.

Nghiên cứu robot hoạt động được trên các loại đất, hiện tại hạn chế di chuyển môi trường đất lún, song song tập huấn đào tạo lực lượng kỹ thuật viên cho hợp tác xã, đội tự vệ để sử dụng robot. Robot sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hồ Thảo - Quang Lợi