Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger

10/01/2016 06:27

Tiger là chiếc trực thăng tấn công do Đức, Pháp, Tây Ban Nha phối hợp thiết kế và chế tạo thông qua hãng Eurocopter.

Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 1
EC-665 (hay còn được gọi là Tiger) là mẫu trực thăng tấn công đa năng động cơ kép do liên doanh Eurocopter thiết kế từ cuối những năm 1990, bay thử lần đầu tháng 4/1991 và chính thức biên chế cho không quân các nước Tây Âu từ năm 2003.
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 2
Tiger là mẫu trực thăng đầu tiên của châu Âu được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu composite (80% vật liệu là sợi carbon được gia cường bằng polymer và Kevlar, với tỷ lệ thành phần là 11% nhôm và 6% titan), tích hợp nhiều đặc điểm tiên tiến như dùng buồng lái kính, công nghệ tàng hình, linh hoạt cao cho phép tăng khả năng sống sót trên chiến trường.
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 3
Nó được xếp vào hàng trực thăng hạng trung, Tiger mang được lượng vũ khí tối đa 1.860 kg lắp trên 4 điểm treo cứng hay dưới cánh. Trên đỉnh cánh quạt 4 lá máy bay được lắp đặt hệ thống radar sóng mm để sục sạo mục tiêu mặt đất như trên AH-64D và Mi-28N.
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 4
Cánh quạt của Tiger cũng được làm bằng sợi thủy tinh, nhờ đó, có thể chống chịu tốt với các va đập và ảnh hưởng của vũ khí điện từ
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 5
EC-665 Tiger được trang bị hệ thống tác chiến điện tử và biện pháp phòng vệ toàn diện, cảm biến cảnh báo radar, cảm biến cảnh báo laser, hệ thống phóng mồi bẫy, hệ thống định vị toàn cầu và các hệ thống phụ trợ khác...
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 6
Trực thăng được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục MTU Turbomeca Rolls-Royce MTR390 công suất 1.303 mã lực/chiếc (dự trữ nhiên liệu 1 tấn), tốc độ tối đa đạt 290km/h, trần bay 4.000 m, vận tốc leo cao 10,7m/s. Bán kính chiến đấu của EC-665 lên tới 800km, phạm vi hoạt động tối đa với các thùng nhiên liệu gắn ngoài là 1.300km. EC-665 Tiger có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài 3 giờ 25 phút.
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 7
Các phiên bản Tiger đều có thể mang được các loại rocket 70mm Hydra và 68mm SNEB. Ngoài ra, ở mũi máy bay có một tháp pháo 30mm GIAT 30 (với 450 viên đạn). EC-665 có khối lượng nhẹ, tính linh hoạt cao và khả năng chống chịu tốt các loại đạn súng máy phòng không 12,7mm, 14,5mm và đạn pháo phòng không 23mm. 
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 8
Trực thăng EC-665 được trang bị các hệ thống điện tử tinh vi nhất của châu Âu. Buồng lái EC-665 Tiger được thiết kế tương tự như Mi-28 với 2 phi công ngồi cùng hàng theo chiều dọc, thiết kế riêng biệt với cửa lên xuống riêng. EC-665 Tiger sử dụng một cánh quạt chính và một cánh quạt ổn định ở đuôi.
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 9
Các điểm treo 2 bên cánh trực thăng có khả năng mang 8 tên lửa chống tăng HOT-2/3, AGM-114 Hellfire,TRIGAT LR, hệ thống vũ khí có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất ở cự ly 5-8km, 4 tên lửa không đối không tầm thấp Stinger hoặc 2 tên lửa Mistral, rocket không điều khiển 70mm. 
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 10
 Ban đầu chiếc này được gọi ở Đức là Panzerabwehrhubschrauber 2 (Trực thăng chống thiết giáp: PAH-2), quân đội Đức khi bắt đầu sử dụng thì gọi nó là Unterstützungshubschrauber Tiger (Trực thăng yểm trợ: UHT). 
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 11
Mẫu trực thăng này ban đầu được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ chống lại lực lượng xe tăng hùng hậu của Liên Xô nếu xảy ra chiến tranh. 
Soi sức mạnh đáng gờm của trực thăng tấn công Eurocopter Tiger 12
Tuy vậy, với việc Liên Xô sụp đổ năm 1991, Pháp và Đức đã chuyển hướng phát triển nó thành mẫu trực thăng tấn công đa năng.


Video cận cảnh sức mạnh trực thăng tấn công EC-665 Tiger:

Nguồn video: YouTube

Thanh Hà (TH)