"Soi" trực thăng Marine One hộ tống Obama tại Việt Nam

20/05/2016 06:55

Marine One không phải là chỉ riêng một chiếc máy bay, nằm dưới sự điều hành của lính thủy đánh bộ…

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 23-25/5, Tổng thống Mỹ Obama di chuyển bằng ô tô riêng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội với sự hộ tống của trực thăng Marine One. Chiếc trực thăng này cũng sẽ được Tổng thống Mỹ sử dụng để di chuyển ở cự ly ngắn khi công du tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ, Marine One thường bay theo nhóm gồm 5 trực thăng giống hệt nhau, trong đó một chiếc chở tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò "lá chắn". Khi di chuyển, máy bay liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng. (Trong ảnh, Tổng thống Mỹ bước xuống từ trực thăng Marine One VH-60N White Hawk.)

Điều mà không phải ai cũng biết, trực thăng Marine One hộ tống Tổng thống Obama ở Việt Nam không phải là tên gọi của một thiết kế trực thăng độc lập, mà nó là mật danh với bất kỳ chiếc trực thăng nào chở Tổng thống Hoa Kỳ. Đó có thể là một chiếc VH-60N, hay một chiếc VH-3D hay thậm chí là cả V-22 Osprey.

Phó tổng thống và các thành viên Chính phủ Mỹ cũng có thể đi trực thăng Marine One theo lệnh của Nhà Trắng. Máy bay chở Phó tổng thống được gọi là Marine Two. Trực thăng Marine One có thể thực hiện nhiệm vụ giải cứu Tổng thống Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện chưa rõ loại máy bay trực thăng nào sẽ là Marine One hộ tống Tổng thống Hoa Kỳ Obama lần đầu thăm Việt Nam. (Ảnh: Ông Obama và Phu nhân đang tiến tới chiếc VH-3D Sea King.)

Rạng sáng 18/5, một chuyến Boeing C-17 Globemaster III đáp xuống Hà Nội mang theo nhiều hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama. Tại sân bay Nội bài, nhiều vật dụng được vận chuyển khỏi "ngựa thồ" C-17 và trong đó có cả chiếc Marine One VH-60N White Hawk.

Điều này cho thấy nhiều khả năng chiếc Marine One làm nhiệm vụ làm nhiệm vụ hộ tống ông Obama từ sân bay về trung tâm Hà Nội hoặc được Tổng thống Mỹ sử dụng để di chuyển ở cự ly ngắn khi công du tại Việt Nam là dòng máy bay trực thăng VH-60N White Hawk

Tất cả các trực thăng "có thể" trở thành Marine One khi chở Tổng thống Mỹ nằm trong đội bay Marine Helicopter Squadron One (HMX-1) thuộc Thủy quân Lục chiến Mỹ. Đội bay HMX-1 chịu trách nhiệm không vận Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ, các thành viên Quốc hội và các thành viên VIP khác. HMX-1 được thành lập ngày 1/12/1947, hiện đóng quân tại căn cứ Quantico.

Mỗi năm, 4 phi công được chọn ngồi trong khoang lái Marine One. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện. Nhiệm vụ bảo dưỡng, duy trì hoạt động của phi đội Marine One thuộc về một nhóm gồm 800 lính hải quân Mỹ đóng tại Quantico, bang Virginia.

Tính tới thời điểm năm 2015, đội bay phục vụ Tổng thống Obama HMX-1 được biên chế 32 máy bay hiện đại gồm: 12 chiếc VH-3D hoạt động từ những năm 1960; 8 chiếc VH-60N hoạt động từ 1980-1990 đến nay và 12 chiếc MV-22 Osprey.

VH-3D Sea King là phiên bản của dòng trực thăng săn ngầm SH-3D Sea King được nâng cấp về mặt nội thất cùng các biện pháp bảo vệ tăng cường phục vụ Tổng thống Mỹ và các thành viên chính phủ Mỹ. Chiếc máy bay trang bị hai động cơ tuốc bin trục cho tốc độ bay tối đa 267km/h, tầm bay đến 1.000km.

VH-60N White Hawk là phiên bản cải tiến trên cơ sở trực thăng vận tải UH-60A với một số đặc điểm từ trực thăng ngầm SH-60B/F Seahawks. Nó có tốc độ bay đến 294km/h, tầm bay khoảng 1.100km và có thể lên tới hơn 2.000km với các bình nhiên liệu phụ treo ngoài.

MV-22B Osprey là thành viên mới nhất trong đội bay HMX-1, đây là biến thể của dòng máy bay lai độc đáo V-22 Osprey - một trong những thành tựu quân sự nổi bật cuối thế kỷ 20 - đầu thế kỷ 21. Nó có khả năng bay với tốc độ ngang ngửa máy bay cánh bằng, trong khi có thể cất hạ cánh như một trực thăng, theo Kiến thức, VnExpress.

Video trực thăng Marine One VH-60N White Hawk chở Tổng thống Mỹ cất cánh:

Thanh Hà (TH)