Sớm tháo gỡ vướng mắc về cơ chế tài chính, đầu tư của PVN

09/12/2018 21:04

Vướng mắc cơ chế chính sách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của PVN trong lĩnh vực thăm dò khai thác.

Keyword đầu tiên có dấu

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn vướng mắc về cơ chế tài chính, đầu tư của Tập đoàn

Ngay trong buổi làm việc đầu tiên với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN), Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn vướng mắc về cơ chế tài chính, đầu tư của PVN trong tình hình mới, một số bất cập trong các luật đầu tư, đấu thầu, xây dựng… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của PVN trong lĩnh vực thăm dò khai thác, dịch vụ dầu khí, chế biến dầu khí và các dự án của PVN làm đang làm chủ đầu tư.

Hiện nay PVN có 37 đơn vị thành viên, ban quản lý dự án trực thuộc Tập đoàn. Tổng số lượng cán bộ công nhân viên người lao động của PVN vào khoảng 60.000 người với 9% có trình độ trên đại học, 50% trình độ cử nhân và 41% là công nhân lành nghề.

Giai đoạn trước năm 2015, mỗi năm trung bình PVN đóng góp từ 19-27% GDP. Từ năm 2015 đến nay, PVN đóng góp từ 10-13% GDP. Tương tự với đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quốc gia, trước năm 2015, trung bình PVN cũng nộp ngân sách nhà nước mỗi năm từ 22-25% tổng thu ngân sách, từ năm 2015 đến nay cũng đóng góp từ 8-11% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Tính đến hết tháng 9 vừa qua, PVN có tổng tài sản hơn 778.500 tỉ đồng (tương đương 34 tỉ USD). Giai đoạn từ năm 2011 – 2017, tổng tài sản của PVN tăng trung bình 8% mỗi năm. Về vốn chủ sở hữu, PVN đạt hơn 450.000 tỉ đồng và trong 8 năm qua nguồn vốn chủ sở hữu của PVN tăng khoảng 10% mỗi năm.

Trong 11 tháng qua, PVN đã khai thác được gần 21 triệu tấn dầu quy đổi, sản xuất gần 1,5 triệu tấn phân đạm, gần 19 tỉ kWh điện thương phẩm và 8,53 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng nêu ra những khó khăn vướng mắc về cơ chế tài chính, đầu tư của PVN trong tình hình mới, một số bất cập trong các luật đầu tư, đấu thầu, xây dựng… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của PVN trong lĩnh vực thăm dò khai thác, dịch vụ dầu khí, chế biến dầu khí và các dự án của PVN làm đang làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe lắng nghe các ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo PVN và các đơn vị thành viên, Phó Chủ tịch Ủy ban QLVNN Nguyễn Thị Phú Hà cũng chỉ ra hàng loạt các bất cập trong các luật về đầu tư công, tài chính, xây dựng đang tồn tại nhiều bất cập có ảnh hưởng đến hoạt động của PVN. Bà Nguyễn Thị Phú Hà khẳng định trong thời gian tới sẽ làm việc chặt chẽ với lãnh đạo PVN để phối hợp, tổng hợp các vấn đề bất cập trong Luật Dầu khí, các luật về đầu tư công, xây dựng… để trình lên Ban Thường vụ Quốc hội, tìm hướng giải quyết cho PVN.

Keyword đầu tiên có dấu
Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại làm việc, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh cũng nhấn mạnh những khó khăn, vướng mắc về mặt cơ chế, chính sách, đặc biệt là những bất cập và chồng chéo trong luật pháp gây ra nhiều bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN và các đơn vị thành viên. PVN đang rất cần sửa đổi Luật Dầu khí sao cho phù hợp với thực tiễn và tương lai của ngành dầu khí Việt Nam. Ông Trần Sỹ Thanh cũng bày tỏ mong muốn Ủy ban QLVNN sớm có quy chế phối hợp làm việc thường xuyên với PVN, cùng nhau tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, đặc biệt là công tác triển khai, khắc phục các dự án còn yếu kém, chậm tiến độ của Tập đoàn.

“Những vấn đề phát sinh như nhà đầu tư nước ngoài trả mỏ, xác định giá khí, và sự chậm trễ về tìm kiếm nguồn dầu gia tăng trữ lượng sẽ gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng khai thác dầu khí trong những năm tới, ảnh hưởng lớn đến chiến lược ngành Dầu khí cũng như an ninh năng lượng quốc gia. Đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn lớn đối với bảo toàn phát triển vốn đầu tư nhà nước”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Ủy ban QLVNN Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông đối với những khó khăn thách thức của PVN. Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh cho rằng tất cả các tồn tại, vướng mắc đều phải được tháo gỡ theo đúng bài bản. Các dự án PVN đang đầu tư, các kiến nghị về cơ chế, Luật Dầu khí, Hợp đồng dầu khí… vẫn cần tiếp tục làm một cách chặt chẽ, liên tục.

"Tôi cũng là người làm kinh tế nên tôi hiểu doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì rủi ro càng nhiều, Ủy ban sẽ làm cầu nối tích cực nhất để PVN tiếp tục kiến nghị lên các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành", Chủ tịch UBQLVNN Nguyễn Hoàng Anh nói.

Trịnh Thị Tuyết