Sớm triển khai cao tốc nối Hà Nội - Viêng Chăn

07/03/2017 12:56

Bộ GTVT VN và Bộ Công chính và vận tải Lào họp bàn triển khai các thỏa thuận hợp tác GTVT hai bên.

Sớm triển khai cao tốc nối Hà Nội - Viêng Chăn 1

Bộ GTVT VN và Bộ Công chính và vận tải Lào ký biên bản ghi nhớ, thống nhất kế hoạch hợp tác năm 2017

Sáng nay, 7/3, tại Bộ GTVT diễn ra cuộc họp song phương giữa Bộ GTVT VN và Bộ Công chính và vận tải Lào để rà soát tình hình hợp tác về GTVT giữa hai bên thời gian qua và thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ GTVT VN Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào, Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên hài lòng ghi nhận quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, hai ngành được củng cố và phát triển trên cơ sở quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Thời gian qua, được sự quan tâm của hai Đảng, hai Nhà nước, kết nối hạ tầng giao thông giữa hai bên đã củng cố và phát triển. Với việc kết nối hạ tầng giao thông được củng cố, Việt Nam và Lào đã và đang phối hợp đẩy mạnh khai thác, tổ chức vận tải một cách hiệu quả và thúc đẩy thương mại qua lại biên giới hai nước, giúp hai nước phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định chính trị và củng cố quốc phòng – an ninh.

Tại Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về Chiến lược hợp tác GTVT giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn 2030 ký ngày 14/9/2015 tại Viêng Chăn, Chính phủ hai nước đã xác định tuyến đường sắt Viêng Chăn – cảng Vũng Áng và đường cao tốc kết nối Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Viêng Chăn là các dự án kết nối chiến lược cần được đầu tư và xây dựng trong thời gian tới, nhằm giúp đáp ứng nhu cầu tăng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước và tạo tiền đề để giúp Lào trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực. Việc mở ra tuyến cao tốc nối hai Thủ đô và tuyến đường sắt nối Thủ đô Viêng Chăn - cảng Vũng Áng của Việt Nam sẽ là sự kết hợp, tận dụng vị trí trung tâm của Lào trong ASEAN và lợi thể biển của Việt Nam.

Cùng với kế hoạch nghiên cứu đầu tư các dự án giao thông chiến lược nêu trên, hai Chính phủ cũng xác định tổ chức, khai thác một cách có hiệu quả nhất hạ tầng giao thông qua lại hai nước và tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho Lào sử dụng cảng biển của Việt Nam, đặc biệt là cảng Vũng Áng. 

Sớm triển khai cao tốc nối Hà Nội - Viêng Chăn 2

Bộ GTVT VN và Bộ Công chính và vận tải Lào ký biên bản ghi nhớ, thống nhất kế hoạch hợp tác năm 2017

Nhấn mạnh những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ trong thời gian qua, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị hai Bộ cần thống nhất những nội dung cần triển khai để thực hiện những nội dung quan trọng tại kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt – Lào.

Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên thảo luận, nhất trí những nội dung cần triển khai trong năm 2017 đã được Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào Viengsavath Siphandone thống nhất tại cuộc họp trù bị ngày 6/3/2017.

Theo đó, năm 2017, hai Bộ sẽ triển khai 7 nội dung. Thứ nhất, tổ chức triển khai bước tiếp theo để sớm hiện thực hóa dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc nối Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Viêng Chăn, nhất là làm việc với các nhà tài trợ để kêu gọi hỗ trợ, đầu tư, trước mắt là hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi. Thứ hai, về dự án tuyến đường sắt nối thủ đô Viêng Chăn - cảng Vũng Áng, phối hợp chặt chẽ cùng phía KOICA hoàn thành Nghiên cứu khả thi trong năm 2017 làm cơ sở báo cáo Chính phủ hai nước xem xét, quyết định. Thứ ba, về việc tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh của Lào sử dụng cảng Vũng Áng, thành lập tổ công tác cùng với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Công ty CP cảng Vũng Áng Việt – Lào trao đổi, đưa ra phương án đề xuất cụ thể để phía Lào tăng sự chủ động trong điều hành khai thác quản lý một số cầu bến tại cảng Vũng Áng. Thứ tư, về tổng kết mô hình một cửa một lần dừng, chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ, ngành và địa phương có liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai mô hình một cửa một lần dừng tại cửa khẩu Lao Bảo – Đen sa vẳn (đường 9), đồng thời chủ động xem xét ngay khả năng áp dụng mô hình này tại các cặp cửa khẩu mới gồm Cha Lo – Na Phao (đường 12) và Cầu Treo – Namphao (đường 8) để hàng hóa quá cảnh của Lào tới cảng Vũng Áng được thuận lợi. Thứ năm, tổ chức Nhóm công tác chung để thúc đẩy việc nghiên cứu và kiến nghị nguồn vốn cho dự án đường Phu-thít-phong đi Naxon (khoảng 115 Km nối tỉnh Luông – Pra – Băng với tỉnh Điện Biên của Việt Nam), nghiên cứu khả thi các dự án đường 18B tại tỉnh Attapư, Lào và một số tuyến đường tại tỉnh Xay – Xổm Bun, Lào... Thứ sáu, thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi chuyên môn một cách toàn diện trong ngành GTVT. Thứ bảy, tổ chức một số hoạt động giao lưu giữa các thế hệ ngành GTVT hai nước nhân kỷ niệm 55 Năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2017), đồng thời cũng xem xét kiến nghị với Chính phủ Việt Nam và Lào để có hình thức khen thưởng phù hợp với tập thể, cá nhân của hai bên có thành tích trong việc triển khai hợp tác và phát triển quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Sớm triển khai cao tốc nối Hà Nội - Viêng Chăn 3

Hai Bộ trưởng tặng quà lưu niệm, thể hiện tình hữu nghị đặc biệt, thắm tình anh em Việt - Lào

Nhất trí với những nội dung này, tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong đề nghị nên đề ra cụ thể hơn nữa các hạng mục công việc ở mỗi nội dung và cả tiến độ thực hiện, nhất là các dự án để các nội dung, kế hoạch được triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh cần đề ra kế hoạch triển khai, những việc cần làm cụ thể hơn trên cơ sở nội dung kỳ họp 39 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt – Lào; Đồng thời khẳng định, với tinh thần anh em, đồng chí, Bộ GTVT VN sẵng sàng cử chuyên gia hỗ trợ để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn kịp thời.  

Hai Bộ trưởng đã bàn thảo nhiều vấn để quan trọng, chi tiết  nhằm có thể triển khai thực hiện các nội dung hợp tác một cách hiệu quả - biểu hiện sống động cho tình hữu nghị, đoàn kết bền chặt, thắm tình anh em Việt – Lào. 

Được biết, chiều nay, Bộ trưởng Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cũng nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong được trao trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội.

Thanh Thúy