Sơn La thông tin vụ lừa đảo liên quan đến cán bộ công an

02/03/2018 16:06

Công an Sơn La chính thức thông tin về vụ kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp lừa đảo

sơn la thông tin vụ lừa đảo liên quan đến cán bộ công an

Đối tượng Quý cùng tang vật tiền

Trước nhiều luồng thông tin về vụ lừa đảo liên quan tới một số cán bộ, công chức tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, vừa qua Công an tỉnh Sơn La đã có thông tin chính thức.

Theo đó, ngày 20/9/2017, CSĐT Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La nhận được 12 đơn tố giác của 12 công dân, nội dung tố giác Đào Thị Quy (41 tuổi, trú tại bản Hua Mường, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; làm Kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp và Khối đoàn thể huyện Sốp Cộp) vay nợ tiền với số lượng lớn không có khả năng trả.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Sốp Cộp đã thụ lý điều tra vụ việc.

Kết quả đã xác định hành vi vay tiền của Đào Thị Quy có dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 19/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 04 tháng đối với Đào Thị Quy để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra vụ án Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La tiếp tục nhận được đơn của chị Lê Thị Liên (SN 1973, trú tại tổ 10, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, Sơn La) tố giác Đào Thị Quy vay số tiền 7.056.300.000 đồng chưa trả và một số người khác. Tổng số có tới 15 đơn tố giác Đào Thị Quy.

Quá trình điều tra, xác minh đến nay xác định có 20 người cho Đào Thị Quy vay tiền, ngoài những người viết đơn có một số người không viết đơn trong đó có Đặng Thị Tuyết Nhung (41 tuổi, là cán bộ Công an huyện Sốp Cộp) là người cho Đào Thị Quy vay tiền nhiều lần, mục đích cho vay là để lấy lãi suất từ 2 - 3% (theo lời khai của bà Nhung không có giấy tờ gì chứng minh). Số tiền cho vay được chuyển qua tài khoản hoặc giao tiền mặt.

Thủ đoạn của bị can Quy được xác định, từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, do nợ nhiều người, để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Đào Thị Quy đã đưa ra các thông tin gian dối như vay tiền để đầu tư vào các công ty để làm ăn, đầu tư vào công trình kè Sông Mã, vay để cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn, vay cho người khác đáo nợ ngân hàng, vay để chạy chức chạy quyền... mục đích là bằng mọi cách để vay được tiền của người này trả cho người kia, chấp nhận chịu mức lãi suất cao. 

Những người cho Quy vay đa phần không biết Quy vay tiền của người khác, chỉ biết Quy thường trả lãi sòng phẳng, đúng hẹn nên lấy được niềm tin của nhiều người. Có người còn tự mang tiền đến nhà cho Quy vay tiền.

Để che giấu hành vi của mình, tránh sự nghi ngờ của những người cho vay hoặc để tạo niềm tin đối với người cho vay, khi vay được tiền Quy thường yêu cầu người cho vay chuyển tiền vào một tài khoản nào đó theo đúng kịch bản Quy dựng lên. 

Ví dụ Quy hỏi vay tiền để đầu tư vào doanh nghiệp Trang Quang để làm ăn, thì Quy sẽ yêu cầu người cho vay chuyển tiền vào tài khoản của doanh nghiệp Trang Quang, thực tế là Quy nhờ tài khoản của doanh nghiệp Trang Quang để nhận tiền.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến tháng 8/2017, Quy đã vay tiền của nhiều người, đến nay Quy còn nợ 20 người hơn 90 tỷ đồng.

Do có mối quan hệ quen biết nên năm 2017, bà Đặng Thị Tuyết Nhung là cán bộ Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho Đào Thị Quy vay tiền nhiều lần, Quy cũng đã trả bà Nhung nhiều lần, đến ngày 30/8/2017 Quy với bà Nhung chốt nợ với nhau, Quy còn nợ bà Nhung 6 tỷ đồng.

Trong thời gian cho Đào Thị Quy vay tiền, Quy đã yêu cầu bà Nhung chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác nhau.

Quá trình cho bị can Quy vay tiền và nhận tiền trả lại thì bà Đặng Thị Tuyết Nhung có nhờ tài khoản một số cán bộ Công an huyện Sốp Cộp gồm: Sồng A Dia - Phó Trưởng Công an huyện Sốp Cộp (chồng bà Nhung); Sồng A Bình - Cán bộ Công an huyện Sốp Cộp (em chồng bà Nhung); Cầm Minh Hòa - Trưởng Phòng PA61 (nguyên Trưởng Công an huyện Sốp Cộp), Công an tỉnh Sơn La và Nguyễn Đình Viễn - cán bộ Công an huyện Sốp Cộp. 

Số cán bộ chiến sỹ công an cho Quy, Nhung mượn tài khoản về thực chất là do quen biết, nể nhau, cho mượn tài khoản để chuyển tiền; tiền vào tài khoản rồi chuyển đi, không biết được việc làm ăn của Quy và Nhung. 

Mặc dù không chứng minh được vụ lợi của số cán bộ chiến sỹ Công an huyện Sốp Cộp cho mượn tài khoản, nhưng hiện Ban Giám đốc Công an đang chỉ đạo xem xét mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của ngành.

PV