Sóng áp suất của sao Kim trải dài hơn 10.000km

24/01/2017 06:32

Sóng áp suất trong khí quyển của Sao Kim thuộc dạng lớn nhất trong Hệ Mặt trời có thể trải dài trên 10.000km.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Sóng áp suất của sao Kim trải dài hơn 10.000km.

Theo Theguardian, sóng áp suất trong khí quyển của Sao Kim thuộc dạng lớn nhất trong Hệ Mặt trời, nó có thể trải dài trên 10.000km.

Hình ảnh cơn sóng khổng lồ trên Sao Kim được ghi lại bởi tàu thăm dò Nhật Bản cho thấy, hành tinh này có sóng áp suất lớn nhất từng được thấy ở Hệ mặt trời trong 4 ngày của tháng 12/2015.

Tàu thăm dò Akatsuki đã bắt hình ảnh của sóng áp suất khổng lồ trên đỉnh các đám mây của Sao Kim và phát hiện ra rằng áp suất trong khí quyển có thể kéo dài hơn 10.000km từ vùng Cực Bắc qua xích đạo rồi đến Cực Nam của hành tinh.

Được đặt tên nữ thần tình yêu và sắc đẹp La Mã Venus, Sao Kim là hành tinh thứ hai và là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời khi nhiệt độ bề mặt có thể đạt tới 460 độ C.

Các nhà khoa học tại Cơ quan không gian Nhật Bản tin rằng: những con sóng áp suất đứng (sóng được tạo ra do giao thoa) ở Sao Kim được tạo ra do gió trên bề mặt đập vào dãy núi Aphrodite Terra cao 4.500 m ở gần xích đạo của hành tinh.

Các nhà nghiên cứu của tạp chí Nature Geoscience nhận định: sóng áp suất bất thường có thể ảnh hưởng đến khí hậu trên hành tinh.

Tàu vũ trụ Akatsuki đã sử dụng camera hồng ngoại và tia cực tím để chụp hình ảnh cơn sóng khổng lồ ở độ cao 65km so với mặt đất, bên trong những đám mây axit sulfuric dày đặc che phủ hành tinh. Tâm làn sóng ở ngay trên sườn phía Tây của vùng cao nguyên Aphrodite Terra.

Những đám mây trên Sao Kim trôi đi với tốc độ 350km/h và nhanh hơn nhiều so với tốc độ tự quay của hành tinh. Tàu vũ trụ Nhật Bản được đưa vào quỹ đạo sao Kim vào tháng 12/2015 để ghi lại hình ảnh của sóng áp suất. 

Thu Hoài (Theo Theguardian)