Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh

07/05/2015 17:34

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954 được đánh giá là một sự kiện “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”.

Những bức ảnh tư liệu dưới đây được những phóng viên của AFP và Nhiếp ảnh gia Getty chụp lại.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 1Những người lính chỉ huy trong chiến dịch Điện Biên Phủ cùng thảo luận kế hoạch tác chiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp (áo đen) vào tháng 3/1954. 17h30 ngày 13/3/1954, Đại tướng ra lệnh nổ súng. Đợt tấn công đầu tiên diễn ra từ ngày 13/3 đến 17/3. Sau 5 ngày, quân ta làm chủ Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 2Ngày 28/4/1954: Tướng de Castries hội ý cùng một sĩ quan tham mưu trong hầm. Chín ngày sau, toàn bộ cụm cứ điểm Điện Biên Phủ sụp đổ. Ông đối mặt trước các chiến sĩ Việt Nam và run rẩy: “Xin các ông đừng bắn, tôi đầu hàng”. 

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 3Những binh sĩ Pháp mừng rỡ trước sự xuất hiện của lính dù lê dương. Tuy nhiên, toán quân chi viện này cũng nhanh chóng bị bao vây và tiêu diệt. 

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 4Một máy bay Pháp rơi sau khi nó trúng pháo phòng không của bộ đội Việt Nam. Việc người Việt Nam có thể di chuyển những khẩu pháo vượt qua núi đồi và tiến vào các cứ điểm chiến lược của Pháp khiến binh sĩ nước này kinh ngạc. Đợt 2 của chiến dịch bắt đầu từ ngày 30/3 đến 30/4, tiến công vào các cứ điểm phía đông. Đây là đợt giao tranh quyết liệt nhất giữa 2 bên.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 5Trực thăng Pháp sơ tán những binh sĩ bị thương trong trận chiến.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 6Những binh sĩ Pháp đầu hàng được áp giải đến nơi tạm giam.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 7Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thắng lợi của bộ đội Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ là hoạt động của đoàn hậu cần. Họ sử dụng xe đạp thồ vượt qua những đường đèo hiểm trở, nơi xe bọc thép không thể đi qua, để vận chuyển vũ khí lương thực và nhu yếu phẩm tiếp tế cho các chiến sĩ ở tiền tuyến. Dân, quân tham gia đội hậu cần đến 260.000 người. Họ sử dụng hơn 20.000 xe đạp thồ, mỗi xe chở tới 200 kg hàng hóa.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 8Các chiến sĩ bộ đội tấn công những cứ điểm của Pháp tại sân bay Mường Thanh trong chiến dịch Điện Biên Phủ tháng 4/1954. Chiến thắng của quân đội Việt Nam đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương, khiến thế giới kinh ngạc về kỳ tích của một nền quân đội kém ưu thế hơn về khí tài quân sự trước nước Pháp.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 9Bộ đội Việt Nam phát loa kêu gọi binh lính Pháp đầu hàng. Bên cạnh các chiến lược tấn công, việc áp dụng biện pháp binh vận hiệu quả cũng góp phần vào chiến thắng của bộ đội Việt Nam, đồng thời giảm thương vong cho cả 2 bên.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 10Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng và động viên lực lượng phòng không sau một chiến thắng vào ngày 1/5/1954. Quân đội Việt Nam mở đợt tiến công lần 3 từ ngày 1/5 đến 7/5, đánh chiếm các cứ điểm còn lại. Đồi A1, cứ điểm kiên cố nhất, đến ngày 6/5 thất thủ và thuộc quyền kiểm soát của bộ đội ta.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 11Tướng De Castries, chỉ huy lực lượng Pháp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, và các sĩ quan cao cấp người Pháp ra đầu hàng quân đội Việt Nam vào ngày 7/5/1954.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 12Những người lính Pháp hoảng hốt đầu hàng và bỏ chạy khỏi vị trí chiến đấu. 

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 13Các chiến sĩ bộ đội băng qua xác những lính Pháp nằm la liệt trên chiến trường. 

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 14Lính Pháp co cụm núp trong chiến hào trước sự tấn công mãnh liệt của quân đội Việt Nam. 

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng qua những bức ảnh 1517h30 ngày 7/5/1954, bộ đội Việt Nam vẫy lá cờ chiến thắng trên nóc hầm của chỉ huy lực lượng Pháp, tướng De Castries. Sau thất bại của quân đội Pháp, hội nghị Geneva bắt đầu bàn về vấn đề Đông Dương từ ngày 8/5/1954. Sau hội nghị, Pháp công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hoàng Nam (Tổng hợp)