Sốt đất đặc khu do buông lỏng quản lý

18/05/2018 06:57

Hiện tượng sốt đất nền đang xảy ra trên diện rộng, đặc biệt ở các địa phương, nơi dự kiến trở thành đặc khu.

sốt đất đặc khu do buông lỏng quản lý

Hiện tượng sốt đất nền đang xảy ra ở Phú Quốc. Ảnh: Dân trí

 Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Diễn đàn Bất động sản 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 17/5.

Theo ông Hà, mặc dù chưa lan sang các bất động sản khác như chung cư, nhưng nếu hiện tượng này không được kiềm chế sẽ gây bong bóng bất động sản, tác động xấu đến thị trường và kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, theo số liệu từ đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh), những tháng cuối năm 2017, giá đất tại Vân Đồn tăng cao theo thông tin thành lập đặc khu. Tại một số khu vực, giá đất tăng 100 - 200% chỉ sau vài tháng.

Còn tại Vân Phong (Khánh Hòa), sau khi có thông tin thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, việc mua bán, sang nhượng đất đai tại khu vực này cũng sôi động hơn khiến giá đất tăng mạnh. Thậm chí, một số khu vực xuất hiện tình trạng tách thửa để nhận tái định cư khi quy hoạch đặc khu, phá rừng chiếm đất trên đảo trái quy định pháp luật và mua bán đất nông nghiệp không sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Trong những tháng qua, tình trạng giá đất trên địa bàn, nhất là khu vực ven biển tăng cao (đất ở ven biển đoạn qua khu vực thị trấn có thông tin lên tới 100 triệu đồng/m2, còn những nơi khác trong khu dân cư 20 - 30 triệu đồng/m2).

Tương tự, tại đặc khu tương lai Phú Quốc đã xuất hiện tình trạng xây nhà không phép diễn ra phổ biến. Cùng với đó, tình trạng san lấp, phân lô bán nền diễn ra trên diện rộng.

Theo Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng đột biến chủ yếu là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao của một số nhà đầu tư cá nhân lợi dụng thông tin chuẩn bị thành lập 3 đặc khu kinh tế. Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân từ phía chính quyền địa phương khi buông lỏng quản lý về giao dịch và sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định pháp luật.

Cũng theo ông Phấn, các địa phương dự kiến thành lập đặc khu tới nay chưa có quy hoạch chung, dẫn đến nhiễu loạn thông tin về quy hoạch, tạo điều kiện cho giới đầu cơ “làm giá” đất. “Việc để xảy ra tình trạng sốt đất ảo, mua bán kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng”, ông Phấn cảnh báo.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tổng thể việc sử dụng đất tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang để báo cáo cụ thể về hiện trạng và giải pháp xử lý. Theo ông Phấn, hiện các địa phương trên đã có một số động thái nhằm ngăn chặn việc giá đất tăng đột biến, ngăn chặn việc tách thửa, giao dịch quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp và tuyên truyền đến người dân...

Hoàng Ngân