Sốt xuất huyết tăng mạnh, cảnh báo biến chứng chảy máu não

29/11/2022 12:10

Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp điều trị cho bệnh nhân xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bệnh sốt xuất huyết.

Liên tục tiếp nhận ca chảy máu não mắc sốt xuất huyết

Gần đây, khoa Hồi sức Thần kinh - Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bệnh bị sốt xuất huyết.

Đáng nói, hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh, chỉ khi đến bệnh viện vì bệnh lý xuất huyết nội sọ đồng thời có sốt Dengue, với tình trạng rối loạn đông máu nặng chỉ số tiểu cầu giảm thấp thường dưới 70G/l. Không đủ chỉ định để tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bác sĩ BV TW QĐ 108 phẫu thuật cấp cứu ca sốt xuất huyết có biến chứng chảy máu não

Vì vậy, hầu hết bệnh nhân đều có diễn biến nặng, thậm chí tử vong, vì không can thiệp được ngoại khoa ngay, hoặc có can thiệp được ngoại khoa thì bệnh nhân có tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Điển hình là trường hợp một bệnh nhân nam, 59 tuổi, sốt 39 độ C khoảng ba ngày trước đó, không điều trị gì. Khi gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi, được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giờ thứ 2 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải.

Bệnh nhân xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Hay một bệnh nhân nam, 67 tuổi, hai ngày trước vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C. Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108 giờ thứ 3 trong tình trạng hôn mê, chụp CT sọ não có hình ảnh có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, test sốt xuất huyết Dengue dương, tiểu cầu 31 G/L, tiên lượng nặng.

Đang đỉnh dịch, không chủ quan với sốt xuất huyết

TS. Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo: “Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não. Vì vậy khuyến cáo tất cả các bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp”.

"Đồng thời cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng", BS. Toàn nói thêm.

Hiện đang bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết, theo dự báo của CDC Hà Nội, số mắc sốt xuất huyết có thể còn tăng trong thời gian tới, nguy cơ sẽ có thêm bệnh nhân nặng và tử vong. Tính đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 14.872 ca mắc sốt xuất huyết, 18 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, ca mắc tăng 4,5 lần, tử vong tăng 18 ca.

Vũ Vũ