Thứ Ba, 19/11/2019 20:50:06 Hotline: 0901 514 799

"Su-27 chặn máy bay Mỹ là nhiệm vụ trực chiến bình thường"

07/03/2019 20:28

Su-27 đánh chặn máy bay Không quân Mỹ là nhiệm vụ trực chiến bình thường - đó là nhận định của chuyên gia Nga.

Keyword đầu tiên có dấu
Máy bay chiến đấu Su-27.

Báo Sputnik ngày 7/3 dẫn lời ông Vladimir Batyuk, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự thuộc Viện Hàn lâm Mỹ và Canada cho rằng, việc chiến đấu cơ Su-27 của Nga đánh chặn máy bay trinh sát của Mỹ trên biển Baltic là thông lệ trong thực tiễn quốc tế.

"Đây là nhiệm vụ trực chiến thông thường của các máy bay chiến đấu thuộc lực lượng phòng không. Đơn giản là vì máy bay Mỹ tiếp cận không phận của chúng ta vì thế mà một chiếc chiến đấu cơ đã được cho cất cánh để đánh chặn, chiến đấu cơ chỉ bay hộ tống, cho thấy sự hiện diện của mình trong khu vực, đây là một thông lệ quốc tế phổ biến", - ông Batyuk nói.

Chuyên gia Batyuk nhấn mạnh rằng các phi công Nga trong trường hợp này đã hành động đúng theo các quy tắc của luật pháp quốc tế và theo thỏa thuận của Liên Xô-Mỹ năm 1972 về ngăn chặn các sự cố ở vùng biển mở và vùng trời phía trên khu vực này.

Nếu máy bay của Nga tiếp cận không phận của Mỹ theo cách tương tự, Không quân Mỹ cũng sẽ làm hệt như thế, chuyên gia Batyuk nói.

"Nhưng đôi khi máy bay tiếp cận quá gần và bắt đầu thực hiện một số thao tác nguy hiểm thì lại là chuyện khác. Chúng ta sẽ tạm gọi đây là bằng chứng cho thấy trình độ không chuyên nghiệp của các phi công này", ông Batyuk nói thêm.

Hòa Bình (theo Sputnik)