Sự cố đổ vỡ của đồng USD đang tới rất gần?

14/06/2020 15:48

Theo chuyên gia kinh tế Mỹ Stephen Roach, trong năm 2021 tới đây, đồng USD có thể sẽ mất giá khoảng 35%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thế giới đang có những nghi ngờ nghiêm trọng về giả định đã từng được chấp nhận rộng rãi của "chủ nghĩa đặc quyền của Mỹ".

Trên một bài viết đăng trên báo Bloomberg hôm 9/6 vừa qua, ông Stephen Roach, nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Jackson thuộc Trường Đại học Yale, Mỹ đưa ra dự báo rằng đồng USD đang đối mặt với sự sụp đổ.

Theo ông Stephen Roach, trong năm 2021 tới đây, đồng USD có thể sẽ mất giá khoảng 35%.

“Thời đại của "chủ nghĩa đặc quyền” của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ chính của thế giới đang sắp chấm dứt”, - chuyên gia kinh tế Stephen Roach nhận định.

Nhà kinh tế cho rằng mối đe dọa chính đối với đồng USD đến từ sự suy yếu trong vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Chuyên gia này cảnh báo về sự gia tăng thâm hụt ngân sách quốc gia của Hoa Kỳ và suy giảm tiết kiệm của người tiêu dùng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại chưa hồi kết và gây thiệt hại nặng nề với Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của nước Mỹ.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, nền kinh tế Mỹ cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump có nguy cơ làm suy yếu danh tiếng của chính nước Mỹ trong các tổ chức và liên minh quốc tế vốn đóng vai trò hỗ trợ, hậu thuẫn nâng tầm ảnh hưởng của quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Stephen Roach cho rằng tranh chấp giữa chính quyền Mỹ với Tổ chức Thương mại Thế giới, cũng như quyết định cắt giảm hạn ngạch của Mỹ ở Đức do những mâu thuẫn cá nhân có thể sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến vấn đề này.

Nợ công của Mỹ đã tăng kỷ lục lịch sử và vượt quá ngưỡng 26 nghìn tỷ USD trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Hòa Bình