Sự cố Formosa: Xem xét trách nhiệm cả người không còn đương chức

29/07/2016 12:54

ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu đề nghị xem xét trách nhiệm cả người không còn đương chức xung quanh sự cố Formosa.

Sự cố Formosa: Xem xét trách nhiệm cả người không còn đương chức 1

ĐBQH Hà Sỹ Đồng bày tỏ lo lắng cho cuộc sống của người dân miền Trung sau sự cố do Formosa gây ra

 Đó là những lời chia sẻ, lời tâm sự của một vị ĐBQH đại diện cho một trong 4 tỉnh miền Trung phải chịu hậu quả nặng nề sau sự cố Formosa vừa qua.

ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) trong phần phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 29/7 về báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016 đã thẳng thắn bày tỏ những bức xúc về sự cố môi trường nghiêm trọng do Formosa vừa gây ra.

Xem xét trách nhiệm cả người không còn đương chức

“Thảm hoạ môi trường biển chưa từng có đã xảy ra với thủ phạm là Formosa. Là đại biểu của một trong 4 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tôi rất đồng cảm với bất bình của cử tri cả nước” - ĐB Hà Sỹ Đồng mở đầu bài phát biểu của mình.

Dẫn báo cáo Chính phủ chỉ rõ thiệt hại theo tính toán sơ bộ với số người chịu ảnh hưởng trực tiếp lên đến hàng trăm ngàn người, thiệt hại về hải sản nhiều ngàn tấn, thậm chí đến hàng triệu tấn, ĐB Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, thiệt hại cả gián tiếp và trực tiếp, vô hình và hữu hình, đặt biệt là hệ sinh thái, rạn san hô là vô cùng lớn, khắc phục mất nhiều chục năm.

“Người dân đang hàng ngày, hàng giờ sống với lo âu khắc khoải. Đời sống sản xuất kinh doanh của người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sản phẩm đánh bắt ven bờ và xa bờ đều khó tiêu thụ, do đó tàu gần như nằm bờ hoàn toàn. Thu mua hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá không thể hoạt động được. Còn gì buồn hơn và lo lắng hơn khi người dân không ra khơi bám biển mà phải đi tìm kiếm việc làm khác mưu sinh kiếm sống” – đại biểu Đồng bày tỏ tâm tư trước Quốc hội.

Không chỉ có ngư dân, mà theo vị ĐB tỉnh Quảng Trị, sự cố vừa qua cũng khiến cho du lịch, hoạt động của các nhà hàng, khách sạn, công ty lữ hành bị ảnh hưởng lớn. Cụ thể, lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm xuống không được 1/10 so với cùng kỳ 2015.

Từ thực tế đau xót ấy, đại biểu Hà Sỹ Đồng đề nghị Chính phủ, Bộ ngành Trung ương mở rộng đối tượng thống kê thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ thoả đáng, công bằng; tổ chức giám sát hoạt động của Formosa để không gây hậu quả tương tự, khôi phục hệ sinh thái ven bờ để sớm công bố trả lại môi trường biển và ngư trường cho dân.

“Chính phủ đã có báo cáo về Formosa gửi đến đại biểu. Chính phủ đang xử lý, Quốc hội cũng không thể ngoài cuộc. Cái quan trọng Quốc hội cần làm không chỉ trả lời minh bạch trách nhiệm mà còn rà soát hệ thống văn bản pháp luật để ngăn chặn từ ban đầu những nhà đầu tư có nguy cơ đe doạ đến đời sống của nhân dân. Có cơ chế xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân, kể cả những người không còn đương chức” – ĐB kiến nghị.

Trước Quốc hội, ông cũng đề nghị sớm triển khai chính sách hỗ trợ đến với người dân, hỗ trợ việc làm,  ổn định cuộc sống lâu dài, có chính sách căn cơ để dân yên tâm. Các tỉnh bị ảnh hưởng cũng cần sự hỗ trợ của Trung ương nhiều mặt vượt quá khả năng của tỉnh. Cùng với đó là công khai minh bạch cái gì dân được đền bù, cái gì được hưởng từ Nhà nước, Chính phủ và cái gì Nhà nước đầu tư.

"Đúng là chúng ta  vừa cần cá, tôm và thép nhưng có cần một Formosa tới 70 năm không - Một quả bom môi trường nằm sát kề ai cũng lo lắng" - ĐB nhấn mạnh.

Anh Thư