Sự thật đằng sau tai tiếng bỏ chồng của danh ca Họa Mi

28/11/2017 08:29

Sau nhiều năm, nỗi oan bỏ chồng của danh ca Họa Mi mới được chính người chồng cũ hóa giải.

sự thật đằng sau tai tiếng bỏ chồng của danh ca họa mi

Sau nhiều năm, nỗi oan bỏ chồng của danh ca Họa Mi mới được chính người chồng cũ hóa giải

Danh ca Họa Mi kết hôn khi đang là nghệ sĩ hàng top của Sài Gòn những năm 70. Đang mơn mởn thanh xuân, cô chấp nhận rũ bỏ ánh đèn để nên duyên cùng nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc trong cảnh nghèo khó vào năm 1976. Vì nghèo túng, Tấn Quốc - Họa Mi tự đãi tiệc cưới tại nhà và chiêu đãi bạn bè bằng... cơm dĩa tại nhà NSND Kim Cương. Nhà chồng cũng phải bán bớt bàn tủ để mua nhẫn và hoa tai cho nàng dâu trẻ.

“Không thể chăm sóc mẹ ruột, tôi trả hiếu cho mẹ anh Quốc” - Họa Mi tâm sự. Thiếu tình thương gia đình từ bé, nữ ca sĩ dồn hết chữ hiếu để phụ trợ cho 18 nhân khẩu nhà chồng. Một năm sau, họ chào đón thiên thần nhỏ đầu tiên trong cảnh bần hàn. Nhiều lúc, cô thậm chí chỉ có thể pha cháo loãng cho con uống. Cứ thế, cô cùng chồng tiếp tục đón dạ con thứ hai, thứ ba khi Họa Mi chỉ mới 29 tuổi.

Hạnh phúc chưa bao lâu, căn bệnh “thoái hóa võng mạc” khiến mắt của nghệ sĩ Tấn Quốc ngày càng hẹp và mờ dần. Từ ấy, Họa Mi vừa là mẹ vừa là cha của bầy con, là đôi chân đưa chồng đi muôn nẻo trên hành trình trị bệnh. Ngoài giọng hát, cái tên Họa Mi bỗng chốc trở thành một biểu tượng với cảnh “vợ nhỏ chở chồng to”. Không dứt bệnh, nghệ sĩ Tấn Quốc phải sang tận Liên Xô thử phương pháp chữa trị mới, chích thẳng thuốc vào đáy mắt đau đớn như hành hình. Thế nhưng, mọi phương pháp từ đông sang tây đều phải chào thua căn bệnh này.

Năm 1988, Họa Mi được mời sang Pháp trình diễn. Đứng giữa kinh đô ánh sáng, niềm tin về đôi mắt sáng cho chồng lại cháy bỏng trong lòng nữ ca sĩ. Từ chuyến lưu diễn ngắn ngày, Họa Mi chấp nhận sống tha hương suốt gần 2 năm để nuôi thân và chờ giấy bảo lãnh chồng sang Pháp chữa trị. May mắn thay, phu nhân của tổng thống Pháp thời bấy giờ đã chấp nhận hỗ trợ cho vợ chồng Họa Mi.

Thế nhưng, các bác sĩ trời tây lại mang tới tin "sét đánh" khi thông báo chồng cô không thể chữa trị và có khả năng để lại di chứng cho các con của cô. Sống trong 4 bức tường trên xứ người là một cực hình đối với Lê Tấn Quốc khi thấy vợ phải thay mình làm mọi điều. Từ đây, nam nghệ sĩ trở về quê nhà và chấp nhận chia tay Họa Mi trong êm ấm. Một năm sau, Lê Tấn Quốc thông báo mình đã tìm được một nửa mới trong đời với sự chúc phúc của chính Họa Mi.

Từ chính những thăng trầm đó của Họa Mi, nhạc sĩ Lam Phương đã viết nên “Em đi rồi” để riêng cô giãi bày cùng số phận mình. Công việc ca hát bị ngắt quãng, Họa Mi phải mưu sinh bằng bán cà rem, bánh mì. Nhờ vậy, cô quen và nên duyên cùng ông xã hiện tại của mình. Từng lỡ 1 lần đò nên ông hiểu rõ những truân chuyên mà Họa Mi đang gánh gồng. Với tình yêu và tình thương, ông chấp nhận thay cha ruột nuôi ba con riêng của Họa Mi như máu mủ của mình.

Ngày tái hôn của Họa Mi tại Việt Nam, nghệ sĩ Lê Tấn Quốc đã có mặt như lời tạ tình dành cho người thương cũ. Trong chươg trình Sau ánh hào quang mới đây, nghệ sĩ Lê Tấn Quốc đã có mặt để giải tỏa những điều tiếng mà Họa Mi phải chịu đựng khi cả hai chia tay.

Trước câu hỏi của MC Trấn Thành rằng ông có oán trách Họa Mi không, nghệ sĩ Tấn Quốc khẳng định: “Họa Mi là ơn lớn của tôi”. Chồng cũ của nữ danh ca bày tỏ lòng cảm kích đến người đàn ông thứ 2 của vợ vì đã thay mình chăm lo cho các con. Ông nói: “Thấy vợ mới chở vợ cũ của tôi đi mua bánh trái mà cả xóm đứng ngó”. Giờ đây họ là tri kỷ và dù không còn ở với nhau nhưng ông vẫn luôn biết ơn.

Hồ An