Sự thật "mẹ con rắn thần" trên ngôi mộ vô danh ở Quảng Bình

01/03/2018 20:36

Chính quyền xã Ba Đồn (Quảng Bình) chính thức thông tin về vụ "mẹ con rắn thần' trên ngôi mộ vô danh.

sự thật "mẹ con rắn thần" trên ngôi mộ vô danh ở quảng bình

Từ khi có thông tin rắn "thần" xuất hiện ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, đã có hàng ngàn người mê tín kéo đến xem và cúng bái. (Hình ảnh ghi nhận ngày mùng 9 Tết, tức ngày 24/2). Ảnh: Dân Việt

Theo báo Người lao động, chiều nay 1/3, ông Mai Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này đã nắm thông tin về việc hàng ngàn người dân đổ về ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn để dâng hương cúng bái, cầu khấn 2 con rắn mà người dân đồn thổi là "rắn thần".

Theo ông Thắng, UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi; gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Bên cạnh đó, UBND thị xã Ba Đồn cũng đã chỉ đạo Công an xã Quảng Văn phối hợp với lực lượng công an thị xã Ba Đồn để theo dõi, tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và an toàn giao thông tại địa phương. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến người dân không sa vào các hoạt động mê tín dị đoan. 

"Đây là một sự việc bình thường nhưng do nhiều người đã quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội rồi loan truyền, đồn thổi là "rắn thần" khiến nhiều người hiếu kỳ đến xem, cúng bái. Chúng tôi đang tích cực tuyên truyền đến người dân, không sa vào mê tín dị đoan cũng như tập trung đông người gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn", ông Thắng khẳng định.

Trước đó Vnexpress và nhiều báo khác đưa tin, trong nhiều ngày qua hai con rắn xuất hiện tại một ngôi mộ vô danh ở cánh đồng thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) đã thu hút hàng ngàn người dân ở Quảng Bình và một số nơi lân cận đổ tới xem.

Người dân địa phương cho hay, hai con rắn này xuất hiện trên ngôi mộ đắp bằng đá vào ngày 24/2, thân rắn bằng ba ngón tay, dài gần một mét; một con to và một con nhỏ hơn. Dù đám đông ồn ào khi quan sát nhưng hai con rắn này vẫn trườn trên ngôi mộ chứ không rời đi. 

Một số người dân đã dựng rạp trên ngôi mộ, thắp hương cho cặp rắn; phía trên ngôi mộ đặt nhiều hoa quả, bánh kẹo, hoa vàng. Nhiều người thoa vào đầu, lưng rắn để cầu xin may mắn.

Nhà chức trách xã Quảng Văn cho hay ngôi mộ vô danh trên được cho là của một người ăn mày, mất từ thời Pháp thuộc.

H. Nam (Tổng hợp)