Sự thật thông tin 315 người đã trốn khỏi vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc

18/02/2020 07:10

Thông tin "315 người đã trốn khỏi vùng dịch Covid 19 tại tỉnh Vĩnh Phúc" là hoàn toàn sai sự thật và công an đã xử phạt chủ tài khoản này.

Sự thật thông tin 315 người đã trốn khỏi vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 1
Cảnh sát lập biên bản xử lý chị G. đăng tin sai sự thật

Sáng 18/2, tin từ Công an TP Hà Nội, Công an thị xã Sơn Tây đã triệu tập chị K.H.G (SN 1995; trú tại Ngô Quyền, Sơn Tây) để làm rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch Covid-19.

Theo Công an thị xã Sơn Tây, qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Sơn Tây phát hiện tài khoản facebook K.H.G đăng tải nội dung: “Biến này sock mn tự bảo vệ mình! 315 người đã trốn khỏi vùng dịch VP… Quả này loạn rồi ae ạ... Vũ Hán thứ 2”.

Thông tin chị G. đưa ra nhanh chóng được chia sẻ, gây hoang mang cho nhiều người.

Công an thị xã Sơn Tây đã khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật và triệu tập chủ tài khoản là chị G. đến trụ sở để làm việc. Tại cơ quan Công an, chị G. đã thừa nhận việc đăng tin bịa đặt, nhận thức hành vi vi phạm của mình.

Công an thị xã Sơn Tây đã lập hồ sơ xử phạt 12,5 triệu đồng đối với chị G. về hành vi đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên mạng theo quy định tại Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Sự thật thông tin 315 người đã trốn khỏi vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 2
Nội dung chị G đăng lên mạng xã hội đã được gỡ xuống

Cũng trong cùng ngày (17/2), Công an huyện Ba Vì cũng đã xử lý L.T.G (SN 1984; trú tại Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Trước đó, L.T.G đã đăng tải lên facebook cá nhân của mình với nội dung: “Corona đang lây chéo thật sự Vĩnh Phúc khoanh vùng nhưng không kiểm soát hết được cách chỗ mình 5km đã có bệnh nhân bị nhiễm Covi19 ”.

Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt like, bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận, nhất là đối với nhân dân sinh sống trên địa bàn xã Tản Lĩnh và huyện Ba Vì.

Theo đó, Công an huyện Ba Vì đã khẩn trương xác định đây là thông tin không chính xác, do cá nhân L.T.G tự đưa lên mạng xã hội. G. thừa nhận đó là thông tin sai sự thật, do thiếu hiểu biết nên đăng tải trên facebook.

Công an huyện Ba Vì đã yêu cầu L.T.G gỡ bỏ bài viết và lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Văn Huế