Sự thật thông tin “hàng chục người tử vong” vì giải cứu lợn

16/05/2017 14:08

Đại diện chính quyền địa phương bác bỏ thông tin cho rằng hàng chục người tử vong vì giải cứu lợn dưới giếng.

sự thật thông tin “hàng chục người tử vong” vì giải cứu lợn

Chiếc giếng nơi hai nạn nhân tử vong vì bị ngạt khí

Ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết tại địa phương vừa xảy ra vụ ngạt khí khiến hai người tử vong trong khi đang cố gắng đưa một chú lợn rơi xuống giếng lên. Đại diện xã Thanh An phủ nhận thông tin trên các mạng xã hội cho rằng có tới “hàng chục người tử vong” vì giải cứu lợn ở địa phương này.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào lúc 22h ngày 12/5. Vào thời điểm trên, anh Tòng Văn Doan (SN 1983, trú tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) phát hiện một con lợn khoảng 13kg rơi xuống giếng nên đã trèo xuống giếng với mục đích đưa con lợn lên nhưng bị ngạt khí và ngất dưới giếng. Thấy vậy, ông Tòng Văn Hương (SN 1953, chú ruột anh Doan) liền nhảy xuống giếng giúp cháu nhưng cũng bị ngạt khí.

sự thật thông tin “hàng chục người tử vong” vì giải cứu lợn

Anh Lường Văn Lâm may măn được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát nạn

Nghe tiếng kêu cứu, bố anh Doan là ông Tòng Văn Kiêu (SN 1954) chạy ra hô hào mọi người đến giúp đỡ. Anh Lương Văn Lâm (SN 1972, là hàng xóm) chạy sang rồi trèo xuống giếng giúp nhưng lập tức cũng bị ngất lịm vì ngạt khí. Sau đó, các nạn nhân được người dân địa phương đưa lên được trên mặt đất. Anh Lâm do mới bị ngạt khí, được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Riêng ông Hương và anh Doan do bị ngạt khí quá lâu đã tử vong.

Ông Cương cho biết, sau khi xảy ra sự việc, có thêm một vài người dân khác xuống giếng để kiểm tra nhưng đều có biểu hiện khó thở nên họ lập tức lên mặt đất. Chỉ có hai nạn nhân là anh Doan và ông Hương tử vong vì ngạt  khí dưới giếng.

"Không có chuyện hàng chục người chết vì giải cứu lợn như một số trang mạng và mạng xã hội đăng tải", ông Cương khẳng định.

Kết quả khám nghiệm của cơ quan công an cho thấy, chiếc giếng nơi các nạn nhân tử vong do đào sâu, lòng giếng hẹp lại được đậy kín nên nhiều loại khí độc được tích tụ phía dưới khiến các nạn nhân bị trúng độc, thiếu ô xy dẫn đến bất tỉnh rồi tử vong.

Hồng Quý