Sửa đổi Hiến pháp Nga sẽ được trưng cầu dân ý vào đầu tháng 7

02/06/2020 15:12

Theo nhà lãnh đạo Nga, người dân nước này sẽ có thể tham khảo các nội dung sửa đổi được đề xuất.

sửa đổi hiến pháp nga sẽ được trưng cầu dân ý vào đầu tháng 7
Tổng thống Putin.

Theo hãng tin Tass, trong cuộc họp với lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga và thành viên nhóm công tác chuẩn bị các đề xuất sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Putin đã ấn định ngày 1/7 là ngày tiến hành trưng cầu ý dân toàn Nga để thông qua các sửa đổi Hiến pháp.

Ông Vladimir Putin khẳng định, ngày 1/7 được coi như một ngày hoàn toàn phù hợp để tiến hành bỏ phiếu toàn Nga về các sửa đổi Hiến pháp. Theo nhà lãnh đạo Nga, người dân nước này sẽ có thể tham khảo các nội dung sửa đổi được đề xuất và được quyền bày tỏ, đưa ra quyết định của mình.

Tổng thống Putin đã yêu cầu người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova và lãnh đạo Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Anna Popova đặc biệt lưu ý vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinhdịch tễ trong thời gian trưng cầu dân ý.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý những người đứng đầu các khu vực quan tâm đến sức khỏe, cuộc sống của người dân khi phối hợp tổ chức bỏ phiếu toàn Nga.

Tổng thống Putin kêu gọi người dân tích cực tham gia bỏ phiếu, vì Hiến pháp là Luật cơ bản, làm nền tảng cho cuộc sống của đất nước, của mọi người dân Nga, đồng thời quyết định các nguyên tắc tương tác của Nga với các đối tác quốc tế.

Trước đó, ngày bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp đã được ấn định vào ngày 22/4, nhưng đến ngày 25/3, Tổng thống Putin đã tuyên bố hoãn bỏ phiếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Các sửa đổi của Luật cơ bản nhằm đáp ứng những yêu cầu mới đang được đặt ra với Tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, tăng cường các bảo đảm xã hội của nhà nước cho công dân, thay đổi các điều khoản tham chiếu của Quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang.

Ngoài ra, các sửa đổi cho phép Tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024. Nếu được hơn một nửa số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ, thì Hiến pháp sửa đổi của Nga sẽ có hiệu lực.

Hòa Bình