Sửa "thần tốc" tàu Kiểm ngư 951 trong vòng 5 ngày

01/07/2014 09:35

Với nhiều hư hỏng nghiêm trọng, tàu Kiểm ngư 951 phải mất 3 tháng để sửa chữa. Nhưng tất cả kỹ sư, công nhân đều dồn hết sức lực, trí tuệ để sửa chữa trong vòng 5 ngày.

sửa "thần tốc" tàu kiểm ngư 951 trong vòng 5 ngày
Lan can tàu KN 951 hư hỏng được cắt rời để thay thế (Ảnh: Trường Trung/Tuổi trẻ)

Sáng 29/6, tàu kiểm ngư (KN) 951 đã cập cầu cảng Cty TNHH MTV đóng và sửa chữa tàu Hải Sơn (Nhà máy X50), để tiến hành sửa chữa các hư hỏng sau khi bị các tàu Trung Quốc đâm hung bạo khi thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên vùng biển Hoàng Sa vào sáng 23/6.

Với mục đích nhấn chìm tàu Kiểm ngư đang làm nhiệm vụ của Việt Nam, tàu Trung Quốc đã thực hiện một cú đâm va cực mạnh, làm cho toàn bộ mạn trái và phải của con tàu biến dạng hoàn toàn. Phòng y tế và buồng chứa CO2 đã bị hư hỏng nặng.

Theo Tuổi trẻ, bất kể nắng mưa, suốt hai tháng qua các kỹ sư, công nhân Nhà máy đóng tàu X50 (Tổng công ty Sông Thu, đóng tại Đà Nẵng) làm việc cật lực suốt ngày đêm với tinh thần lao động thần tốc để những con tàu bị Trung Quốc đâm hỏng kịp trở lại Hoàng Sa.

Và với Kiểm ngư 951 cũng vậy. Anh Hà Đăng Minh, cán bộ an toàn lao động, tâm sự: mọi người ai cũng dồn hết tâm lực cho việc sửa chữa.

Để tiết kiệm thời gian, nơi cầu cảng Nhà máy X50 một lán trại dã chiến được dựng lên phục vụ công tác sửa chữa tàu. Đây cũng là chỗ để anh em công nhân, kỹ sư “ăn cơm bụi” buổi trưa hoặc trao đổi nhanh công việc khi cần thiết.

Giờ đây bữa ăn cũng được anh em rút ngắn để tiết kiệm thời gian, có lúc anh em “ăn cơm bụi” ngay tại trại dã chiến hoặc thu xếp ăn ngay trên tàu để tiếp tục công việc. Mỗi bữa ăn cũng chỉ kéo dài độ 30 phút, còn chuyện nghỉ ngơi chẳng ai màng đến, cứ lo cho công việc hoàn thành càng nhanh càng tốt. 

Chỉ về hướng con tàu KN 951 bị hư hỏng nặng sau cú đâm ác ý, tàn bạo của tàu Trung Quốc, anh Minh trả lời Tuổi trẻ với vẻ quyết tâm: “Hôm trước con tàu 951 trở về lúc đêm tối, nhìn tàu hư hỏng ai cũng thấy đau đớn, phẫn nộ. Đứng trước con tàu ai cũng bày tỏ quyết tâm “chữa” vết thương cho tàu một cách nhanh nhất để kịp trở lại Hoàng Sa. Thế là ngay trong đêm bộ phận khảo sát, thiết kế đã đo vẽ đánh giá hiện trạng con tàu. Và đúng 6h30 sáng hôm sau, tất cả bộ phận vào cuộc”.

Anh Minh cho biết bình thường một con tàu bị hư hỏng như KN 951 thì thời gian sửa chữa phải mất đến ba tháng. Còn bây giờ mọi người đã dồn hết sức lực, trí tuệ, thiết bị nên chỉ cần độ 5 ngày là xong và tàu có thể tiếp tục tiến ra khơi bảo vệ chủ quyền.

P.V (tổng hợp)