Sức khỏe các nạn nhân trong vụ cưỡng chế ở Cà Mau giờ ra sao?

08/08/2019 21:12

Sau khi được cấp cứu kịp thời, sức khỏe của các nạn nhân đã ổn định, đang trong quá trình hồi phục.

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước thông tin về vụ việc. Ảnh: Gia Minh

Có 13 người bị thương

Tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 8/2019, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau chủ trì vào chiều 8/8, thông tin về việc 7 cán bộ bị thương khi tham gia cưỡng chế ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) vào sáng 7/8. Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện và lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc. Đồng thời, tổ chức cuộc họp “khẩn” tại xã Thạnh Phú và bàn công việc tiếp theo.

“Trước mắt là khắc phục các vấn đề hậu quả xảy ra, tình hình ATGT tại khu vực. Đặc biệt là kịp thời đến thăm hỏi và động viên những anh em bị thương khi làm nhiệm vụ. Trước mắt, huyện sẽ hỗ trợ cho mỗi đồng chí bị thương 3 triệu đồng/người”, ông Giang cho hay.

Theo báo báo của Cục thi hành án Dân sự tỉnh Cà Mau, vụ việc có 13 cán bộ bị thương. Trong đó có 10 cán bộ bị hất xăng (1 cán bộ được chuyển thẳng lên Bệnh viện Chợ Rẫy, 5 đồng chí bị bỏng vùng mặt, cổ, tai,.. đang được bác sĩ chăm sóc theo dõi, sức khỏe đã ổn định, 4 đồng chí được chuyển về tuyến huyện để điều trị) cùng 3 cán bộ công an do hung khí của đối tượng chống đối gây sát thương. Đặc biệt, trong 10 người bị hất xăng có 1 Phó Trưởng Công an huyện Cái Nước.

Chiều cùng ngày, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết, vẫn còn 5 cán bộ đang nằm điều trị tại bệnh viện, các cán bộ này đều bị bỏng ở mức độ 2-3 và tỷ lệ bị bỏng từ 4-10%.

Cũng theo ông Phạm Phúc Giang, còn một đồng chí công an bị thương nặng đang nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), huyện cũng đã chỉ đạo Công an huyện, phân công anh em ở lên đó cùng gia đình chăm sóc. “Ngày mai, huyện sẽ cử đoàn trực tiếp đến để thăm hỏi đồng chí này”, ông Giang thông tin.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến theo dõi vụ việc.

Chưa khởi tố vụ án

Thông tin thêm về vụ việc nêu trên, Trưởng Công an huyện Cái Nước Nguyễn Văn Minh thông tin, hiện nay, Công an chính thức tạm giữ 3 đối tượng gồm: Phạm Hoàng Kiếm (chủ nhà), Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm) và Lê Thành Lập (anh vợ ông Kiếm). Đồng thời, tiến hành truy bắt 2 đối tượng có liên quan đang lẩn trốn.

“Trong thời gian tạm giữ, cơ quan điều tra xác định dấu hiệu tội phạm nếu có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố vụ án hình sự và xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại tá Minh trả lời liên quan đến việc có khởi tố vụ án hình sự hay không?.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, hiện tại, căn nhà ông Kiếm, bà Hiến đã bị tháo dỡ và bàn giao cho người được thi hành án đúng quy định.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào khoảng 9h sáng cùng ngày, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) xảy ra vụ chống người thi hành công vụ, khiến 7 người trong Đoàn cưỡng chế bị thương (trong đó có 3 cán bộ công an, 3 cán bộ lực lượng thi hành án và 1 cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Phú).

Thời điểm đó, đoàn cưỡng chế tiến hành làm việc với ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến để công bố Quyết định cưỡng chế, nhưng ông Kiếm và bà Hiến không thống nhất. Khi đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế theo kế hoạch, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ đã bị các đối tượng có liên quan (đang xác minh làm rõ) dùng xăng, dao… làm hung khí tấn công, chống đối quyết liệt.

Gia Minh