Sức khỏe sản phụ mắc Covid-19 sinh con đêm 15/8 giờ ra sao?

16/08/2020 12:55

Đêm qua (15/8), một sản phụ mắc Covid-19 đã trở dạ sinh con. Ca phẫu thuật bắt con thành công, cả hai mẹ con đều đang được chăm sóc đặc biệt.

Mẹ con sản phụ mắc Covid-19 hiện đang được chăm sóc tại Đà Nẵng (ảnh Tuấn Dũng)

Ngày 16/8, BS. Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thông tin, hiện sức khỏe sản phụ vừa hạ sinh bé gái ổn định, bé gái được đặt tại phòng riêng cách mẹ 2m, được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi.

Trong đêm 15/8, Trung tâm y tế Hòa Vang phối hợp với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiến hành mổ bắt con cho nữ BN 569 mang thai tuần thứ 39.

Để thực hiện ca mổ bắt con, Bệnh viện Phụ sản - Nhi đã đưa toàn bộ ê-kíp cùng máy móc thiết bị, lồng ấp đến Trung tâm Y tế Hòa Vang. Sau một thời gian thực hiện chuyên môn, ca mổ thành công tốt đẹp, bé gái nặng 3kg cất tiếng khóc chào đời trong sự vui mừng của những chiến sĩ áo trắng.

Sáng 16/8, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có mặt tại Trung tâm Y tế Hòa Vang để chúc mừng đội ngũ thầy thuốc cũng như nắm bắt tình hình về sức khỏe 2 mẹ con sản phụ.

Theo BS. Nguyễn Đại Vĩnh, ca sản phụ mắc Covid-19 hiện đã trải qua 3 lần xét nghiệm nhưng vẫn có kết quả dương tính với SARS-Cov-2, chính vì vậy phía BV Phụ sản- Nhi đã lên phương án chuẩn bị rất kỹ lưỡng, trong đó thành lập 3 ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật.

“Đúng 18h khi được phát lệnh, các phương án đã chuẩn bị xong nên các ê-kíp bắt đầu vào công việc lúc 21h. Thời điểm bé gái chào đời hơi thở hơi yếu, nặng 3kg đã chuyển chăm sóc trong phòng riêng, giường mẹ và bé cách nhau 2m và được các y bác sĩ theo dõi từ khi sinh đến hiện tại”, BS.Vĩnh thông tin.

BS. Vĩnh chia sẻ: "Vấn đề chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là người mẹ đã trải qua 3 lần xét nghiệm nhưng vẫn cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định bé gái vẫn để với mẹ. Bên cạnh đó, bệnh viện tạo điều kiện để 2 mẹ con ở trong một phòng riêng, ê-kíp trực ở lại cùng 2 mẹ con theo dõi sát sao quá trình cho đến khi ra viện".

Theo ông Vĩnh, thời gian vừa qua có một số bệnh nhi dưới 12 tháng mắc Covid được điều trị có diễn biến tốt và có một bệnh nhân đã ra viện. Hiện có 1 bệnh nhân nhỏ tuối, đã cho kết quả âm tính nhưng mẹ vẫn còn dương tính SARS-Cov-2.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Với trường hợp này, ưu tiên số 1 là giữ được an toàn cho cả mẹ và bé. Hiện người mẹ vẫn đang dương tính nên việc giữ an toàn cho em bé rất quan trọng. Đề nghị Trung tâm Y tế Hòa Vang phối hợp với BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để lên phương án tốt nhất ”.

Vũ Vũ