Súng phát hiện lái xe sử dụng điện thoại

30/09/2014 06:56

Một công ty ở Virginia, Mỹ vừa sáng chế ra một loại súng có thể nhận biết người lái xe đang gọi điện thoại, nhắn tin hay truy cập internet để giúp cảnh sát thổi phạt hợp lý.

súng phát hiện lái xe sử dụng điện thoại
Súng kiểm tra tài xế đang nhắn tin hay gọi điện thoại.

Trên thiết bị có một màn hình để hiển thị tần số "bắn" được, nó sẽ giúp cảnh sát đánh giá chính xác thao tác tài xế đang thực hiện với chiếc điện thoại.

Công ty ConSonics có trụ sở tại Virginia ở Mỹ đã phát triển một loại “súng” có thể nhận biết tần số của tin nhắn, giúp cảnh sát phát hiện người lái xe đang nhắn tin và phạt nặng những người vi phạm. Thiết bị có tên gọi Sniffer Sleuth II này có thể phân biệt được các tần số văn bản, cuộc gọi và truyền phát dữ liệu, nhờ đó cảnh sát có thể phân biệt người lái xe đang gọi điện thoại hay nhắn tin. Thiết bị này sử dụng công nghệ tương tự công nghệ được sử dụng bởi các thợ sửa chữa cáp để tìm vị trí mà một dây cáp bị hư hỏng. 


Hiện công ty đang đợi phê chuẩn về mặt pháp lý cho việc sử dụng thiết bị này vì có những lo ngại vi phạm quyền tự do cá nhân, nhưng Malcolm MacIntyre của ComSonics nói với Virginian-Pilot nó là "gần với sản xuất". 


Vừa lái xe vừa nhắn tin di động có thể gây ra nguy hiểm và nhiều nước trên thế giới đã có quy định cấm hành vi này. Tuy nhiên, nhiều lái xe thiếu ý thức vẫn cố tình vi phạm, không chỉ gây nguy hiểm cho chính mình mà còn cho cả những người khác. Việc phát hiện lái xe sử dụng điện thoại không phải là điều dễ dàng, vì vậy thiết bị này sẽ rất thiết thực cho lực lượng thi hành pháp luật tại một số bang tại Mỹ hay các quốc gia khác.


Tại một số bang ở Mỹ như Virginia, nói chuyện điện thoại trong lúc lái xe là được phép nhưng nhắn tin thì không. Thậm chí, ở Anh thì mức phạt cực nặng. Cụ thể, nếu tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại thì có thể bị phạt tới 1.000 bảng Anh (1.640 USD) và có thể bị tước bằng lái xe vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc phát hiện lái xe sử dụng điện thoại không phải là điều dễ dàng. Do vậy, thiết bị Sniffer Sleuth II  này sẽ giúp ích cho cảnh sát thực thi nhiệm vụ. 

Còn ở nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc nhắn tin, gọi điện, nghe nhạc,... hay nói chung là "sử dụng điện thoại di động" khi lái xe đều bị cấm.

B.L (Tổng hợp)