Sừng tê giác châu Phi 2 tỷ đồng bị tóm ở Tân Sơn Nhất

08/05/2017 16:20

Lô sừng tê giác nặng 1,5kg trị giá hơn 2 tỷ đồng nguồn gốc từ châu Phi vừa bị bắt ở Tân Sơn Nhất.

sừng tê giác châu phi 2 tỷ đồng bị tóm ở tân sơn nhất

Lô sừng tê giác trị giá hơn 2 tỷ đồng bị bắt ở Tân Sơn Nhất

Ngày 8/5 Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết vừa phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành bắt lô sừng tê giác trị giá hơn 2 tỷ đồng khi được vận chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất.

Người vận chuyển lô sừng tê giác trên là một hành khách 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trên chuyến bay từ châu Phi về Tân Sơn Nhất. Đối tượng này vận chuyển trái phép 3 khúc sừng tê giác với tổng trọng lượng gần 1,5kg mang theo trong hành lý cá nhân. Đây là sừng của loài tê giác hai sừng châu Phi (Diceros bicornis) rất quý hiếm, giá trị tang vật ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Để qua mặt lực lượng chức năng, đối tượng đã cất giấu rất tinh vi số sừng tê giác trên trong hành lý cá nhân, để sâu trong các hộp đồ chơi trẻ em. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên. Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đang tiến hành khởi tố vụ án và tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ đường dây, ổ nhóm, hành vi vi phạm của các đối tượng.

Trước đó, trong tháng 4/2017 Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) - Bộ công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5 kg sừng tê giác và hơn 4 kg các sản phẩm chế tác từ  ngà voi Châu Phi và vảy con Tê Tê. Vụ việc đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khởi tố về tội vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới.

Phan Tư