Thứ Hai, 24/02/2020 03:52:49 Hotline: 0901 514 799

Súng thần công vừa phát lộ ở Đà Nẵng là "bảo vật quốc gia"?

24/05/2019 14:37

Nhiều chi tiết hoa văn, hình ảnh, chữ viết khắc trên khẩu súng thần công vừa phát lộ tại bờ biển Đà Nẵng đang nói lên những thông tin quý giá.

Keyword đầu tiên có dấu
Hình ảnh khắc trên khẩu súng thần công

Sáng 24/5, thông tin từ Bảo tàng Đà Nẵng, hiện khẩu súng thần công được đơn vị thi công phát hiện khi thi công kè biển Đà Nẵng đã được đưa về Bảo tàng Đà Nẵng. Bảo tàng phối hợp các đơn vị chức năng, chuyên gia... đánh giá sơ bộ về loại súng này.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin sơ bộ thu nhận trên khẩu súng thần công, các chuyên gia nghiên cứu, cho biết: khẩu súng thần công này được đúc bằng đồng (khác với các khẩu đang trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng được đúc bằng gang), kích thước nhỏ hơn, hoa văn rất đẹp.

Keyword đầu tiên có dấu
Chi tiết chữ viết khắc trên khẩu súng thần công tìm thấy ở bờ biển Đà Nẵng

Theo đánh giá sơ bộ của các nhà nghiên cứu, khẩu súng thần công này được đúc khoảng gần 200 năm, là "súng lệnh" dành cho chỉ huy? Hai bên "tai súng" có khắc chữ Hán? Có thể nói đây là hiện vật rất quý.

Hiện Bảo tàng Đà Nẵng đang nghiên cứu, tìm hiểu và xem xét để bổ sung vào "Bộ sưu tập súng thần công" mà thành phố Đà Nẵng đang trình Chính phủ xét công nhận là "bảo vật quốc gia".

Keyword đầu tiên có dấu
Hoa văn, họa tiết trên tai súng thần công

Trước đó, sáng 24/5, Báo Giao thông có bài "Phát hiện cổ vật súng thần công trên bờ biển Đà Nẵng" phản ánh về việc phát hiện súng thần công này. Sự việc thu hút sự chú ý của công chúng, các chuyên gia cổ vật...

Đại Khải