Syria chống trả phương Tây chỉ bằng vũ khí Liên Xô?

14/04/2018 16:18

Syria chỉ đương đầu với cuộc tấn của liên minh bằng các hệ thống phòng không do Liên Xô sản xuất?.

syria chống trả phương tây chỉ bằng vũ khí liên xô?

Tên lửa S-200 (ảnh minh họa)

Các thiết bị phòng không của Syria vốn do Liên Xô sản xuất đã chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công của Hoa Kỳ và các đồng minh, - Bộ Quốc phòng Nga thông báo, theo báo Sputnik.

"Để chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa, Syria đã huy động các phương tiện phòng không như S-125, S-200, "Buk" và "Kvadrat", - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Có lưu ý rằng các hệ thống phòng không kể trên được sản xuất từ ​​hơn 30 năm trước tại Liên Xô.

Cơ quan quân sự Nga nói thêm rằng các đơn vị phòng không của Nga ở Syria không tham gia cuộc chống lại đòn tấn công tên lửa.

Bộ Quốc phòng thông báo rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đã bắn hơn 100 quả tên lửa vào các chủ thể quân sự và dân sự của Syria.

Tuy nhiên, trước đó, kênh Ngôi Sao của quân đội Nga dẫn lời phóng viên của hãng này ở Syria cho biết, các tổ hợp tên lửa S-300 và Pantsir mà Nga bàn giao cho Syria đã bắn hạ hơn 20/100 quả tên lửa được liên quân Mỹ sử dụng.

Đây là các loại vũ khí hiện đại được Nga mới sản xuất. Dù chưa phải tối tân nhất như S-400 nhưng cũng là vũ khí hiện đại.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không một quả tên lửa nào phóng vào khu vực do hệ thống phòng không Nga đảm trách bảo vệ ở Tartous và Hmeimim.

Theo báo Sputnik, Tổng thống Mỹ Trump đã hứa thông qua quyết định về hành động chống Syria để đáp trả cuộc tấn công hóa học tại Syria, cáo buộc mà chính quyền Syria kiên quyết bác bỏ.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng mục đích ngụy tạo vụ binh sĩ Syria sử dụng chất độc hóa học thực ra là nhằm dung dưỡng bọn khủng bố và dọn đường biện minh cho cuộc tấn công vũ lực tiềm năng từ bên ngoài đánh vào đất nước này.

Ngay từ ngày 13/3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga đã thông báo về việc các chiến binh ở Đông Ghouta chuẩn bị vụ khiêu khích, dựng lên màn kịch sử dụng vũ khí hóa học.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo rằng video clip phát tán trong các phương tiện truyền thông và mạng xã hội về hoạt động dường như sơ cứu các nạn nhân của cuộc tấn công hóa học ở Douma thuộc Syria hoàn toàn là sản phẩm dàn dựng.

Theo lời đại diện cơ quan quân sự Nga, đã tìm thấy những người tham gia trực tiếp vào cuộc ghi hình biểu diễn này, và chính họ đã kể lại quá trình dàn dựng những cảnh quay tạo ra video đó.

Hòa Bình