Syria điều quân tới sát Cao nguyên Golan sau khi bị Israel nã tên lửa

13/02/2019 13:43

Israel sử dụng các vũ khí tầm ngắn tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Syria sát với Cao nguyên Golan, khiến phòng không Syria bị vô hiệu.

syria điều quân tới sát cao nguyên golan sau khi bị israel nã tên lửa
Xe tăng của quân đội Syria (Ảnh tư liệu: AMN)

AMN dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết không quân Israel ngày 11/2 đã tiến hành một đợt tấn công mới nhằm vào nhiều mục tiêu ở tỉnh Al-Quneitra, phía Tây Nam Syria.

Theo nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ Israel tấn công những vị trí của quân đội Syria (SAA) ở khu vực đỉnh đồi Tal Darbiyah.

Bên cạnh đó, quân đội của nhà nước Do Thái còn tấn công Bệnh viện Al-Quneitra, tàn phá nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng ở khu vực này.

Một căn cứ của SAA gần Jabata Al-Shaab cũng phải hứng chịu đợt tấn công từ Israel và bị san phẳng.

Theo một số báo cáo từ các quan sát viên địa phương, Israel tấn công cả một xe dân sự ở thành phố Quneitra, tuy nhiên, thông tin này không được xác nhận bởi quân đội Syria.

Các nguồn tin quân sự nói rằng, Israel đã chủ yếu sử dụng vũ khí tầm ngắn như đạn pháo, tên lửa NLOS, tên lửa Spike tầm gần để tấn công các mục tiêu nằm ngay sát hàng rào ngăn cách với vùng Cao nguyên Golan hiện đang do Tel Aviv chiếm đóng.

Chính điều này đã gây ra khó khăn lớn khiến phòng không Syria gần như bất lực trong việc phát hiện và đánh trả, dẫn đến thiệt hại nặng nề cho các mục tiêu bị đánh phá.

SAA hiện vẫn đang đặt lệnh báo động chiến đấu cao nhất sau vụ tấn công chớp nhoáng của Israel. Đặc biệt, các đơn vị phòng không Syria đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu nhằm đối phó với bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng của Israel vào miền Tây nước này.

AMN dẫn nguồn thạo tin cho hay, quân đội Syria đã điều quân tiếp viện thuộc Sư đoàn 5 tới các khu vực gần căn cứ của Lữ đoàn 90 của tỉnh Al-Quneitra, nhằm củng cố biên giới với Cao nguyên Golan.

Thùy Dương (Theo AMN)