Syria sẵn sàng phản công trước đòn đánh bất ngờ của Mỹ?

22/03/2018 12:28

Có thể xuất hiện một đòn đánh bất ngờ bằng tên lửa sau cuộc họp của hoàng tử Ả Rập Saudi và Trump.

syria sẵn sàng phản công trước đòn đánh bất ngờ của mỹ?

 

Thái tử Ả Rập Salman bin Mohammed Al Saud đã đến thăm chính thức đến Mỹ vào ngày 20/3. Các chuyên gia Ả Rập cho rằng cuộc họp này sẽ ảnh hưởng đến tình hình ở Syria và toàn bộ Trung Đông.

Người đứng đầu Trung tâm truyền thông của Beirut, chuyên gia phân tích Salem Zahran nói với báo Sputnik rằng: tại Damascus đang chờ đợi hai đòn tấn công có thể xảy ra.

Chuyên gia Salem Zahran gần đây đã đến Damascus và tổ chức một loạt các cuộc họp với quan chức Syria. Có thể nói một cách chắc chắn rằng Damascus đang chuẩn bị đối phó với một cuộc xâm lược có thể xảy ra, chuyên gia Lebanon nói.

"Những người dân thường ở Damascus không để ý đến nhiều mối đe doạ từ Hoa Kỳ, cuộc sống vẫn trôi theo dòng chảy một cách tự nhiên.

Nhưng ở cấp độ nhà nước, các quan chức và quân đội đang cân nhắc hai phương án chính cho cuộc tấn công chống lại Syria.

Có thể xuất hiện một đòn đánh mạnh, bất ngờ bằng tên lửa sau cuộc họp của hoàng tử Ả Rập Saudi và Tổng thống Mỹ.

Bởi vì sau cuộc họp tương tự lần cuối đã diễn ra đòn tấn công giáng mạnh vào căn cứ không quân Shayrat của Lực lượng không quân Syria.

Hồi tháng 3/2017, Trump gặp với Phó Thái tử và đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi - Muhammad bin Salman. Trong trường hợp này, đòn phản công trả đũa của Syria sẽ không nhằm trực tiếp chống lại các lực lượng của IS hoặc nhóm "Jabhat al-Nusra", mà phải nhằm vào các căn cứ Mỹ trên lãnh thổ Syria. Họ đã đánh dấu trên bản đồ như là mục tiêu của cuộc phản công".

Chuyên gia đánh giá cả khả năng gây hấn quân sự từ phía Israel:

"Israel có thể tham gia chiến tranh, tuân theo ba điều kiện: nếu Hoa Kỳ cầm đầu chiến dịch quân sự này, nếu các nước NATO khác tham chiến, nếu một số nước Ả Rập chính thức ủng hộ xâm lược.

Tôi không nghĩ rằng chính bản thân Israel sẽ mở đầu một cuộc chiến tranh ", nhà phân tích chính trị Salem Zahran nói.

Trong khi kết luận, chuyên gia lưu ý rằng trong cuộc đối đầu thành công ngày nay với sự xâm lược của Mỹ, Moscow đóng vai trò rất lớn.

"Hôm nay, Nga viết nên trang sử, mang lại sự cân bằng trên sân khấu chính trị thế giới. Thế đơn cực của Mỹ đang đi vào quá khứ ",- ông Salem Zahran nhận định.

Hòa Bình (theo Sputnikl)