Syria thông báo khẩn: Quân đội Mỹ đã quay trở lại Syria từ Iraq

27/10/2019 09:37

Truyền hình nhà nước Syria hôm thứ Bảy đưa tin, một nhóm quân Mỹ đã trở lại tỉnh Hasek của Syria ở phía Đông Bắc nước này từ lãnh thổ Iraq.

syria thông báo khẩn: quân đội mỹ đã quay trở lại syria từ iraq
Quân đội Mỹ ở Iraq đã quay trở lại Syria - ảnh minh họa.

Một đoàn quân thuộc lực lượng chiếm đóng Mỹ đã từ Iraq vào tỉnh Hasek của Syria một cách bất hợp pháp thông qua cửa khẩu ở biên giới al-Walid.

Hàng chục nhân viên quân sự và thiết bị quân sự di chuyển dưới sự bảo vệ của trực thăng Mỹ", - kênh truyền hình Syria đưa tin.

Khoảng 90% sản lượng dầu của Syria tập trung ở bờ phía Đông của Euphrates. Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để xuất người Kurd chiếm các khu vực sản xuất dầu của Syria, nơi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội người Kurd liên minh với Hoa Kỳ.

Trước đó, Trump nói rằng có công ty Mỹ có thể giúp người Kurd Syria sản xuất dầu để cung cấp dòng tiền cho họ.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mark Esper vào ngày 23 tháng 10, bộ trưởng Quốc phòng Iraq Najah al-Shamri nói rằng lực lượng Hoa Kỳ đang rút khỏi Syria sẽ rời lãnh thổ Iraq trong vòng 4 tuần.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã rời khỏi hầu hết các căn cứ của mình ở các tỉnh Aleppo, Al-Hasaka và Raqqa của Syria, rút về căn cứ ở Iraq.

Quyết định rời khỏi đông bắc Syria được Washington đưa ra sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9/10 chống lại lực lượng vũ trang của người Kurd, là lực lượng nhiều năm qua là đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hòa Bình